Submitted by admin on Fri, 04/14/2017 - 13:42

Từ đầu tháng 3/2017, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM đã khai trương Trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt đặt tại đường Phạm Viết Chánh, Quận 1.

 

Hệ thống phần mềm giám sát điều hành xe buýt được sử dụng tại Trung tâm này do Công ty Hệ thống thông tin (FPT IS), đơn vị thành viên của FPT xây dựng.

Trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt chịu trách nhiệm quản lý giám sát và điều hành toàn bộ 141 tuyến xe buýt phổ thông ở thành phố, bao gồm 106 tuyến xe buýt có trợ giá và 35 tuyến xe buýt không trợ giá, với lịch trình bắt đầu từ chuyến xe buýt đầu tiên trong ngày lúc 4h30 đến chuyến cuối cùng trong ngày đến 21h30.

Hệ thống phần mềm giám sát do FPT IS xây dựng gồm có các phân hệ phần mềm quản lý thông tin trạm dừng, nhà chờ; phần mềm quản lý thông tin hoạt động xe buýt; phần mềm giám sát và điều hành trực tuyến và xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung.

 

 

 

 

 

Hệ thống phần mềm giám sát giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều hành xe buýt công cộng. Đây cũng là cơ sở để hướng tới việc mở rộng giải pháp trong tương lai như cung cấp thông tin trực tuyến cho hành khách, tích hợp các giải pháp đo đếm sản lượng, vé xe buýt điện tử…

FPT cũng cho biết thêm, trong tương lai doanh nghiệp này sẽ triển khai thêm hạng mục giám sát, phân tích và khai thác dữ liệu giao thông (GPS, dữ liệu phản ánh của người dân, camera đo đếm lưu lượng…) cho Cổng Thông tin giao thông TP.HCM; đồng thời sẽ đầu tư nghiên cứu và phát triển các tính năng cá nhân hóa, hỗ trợ ra quyết định cho người dân trên ứng dụng di động.

FPT cho biết, với hệ thống Cổng thông tin giao thông TP.HCM trên nền bản đồ số trực tuyến tại địa chỉ giaothong.hochiminhcity.gov.vn, FPT IS là đơn vị triển khai kết nối dữ liệu thông tin từ camera giám sát về trung tâm điều hành, phân tích dữ liệu giao thông (dữ liệu hành trình, thiết bị quan trắc lưu lượng và vận tốc), đưa ra tình trạng giao thông thời gian thực, cung cấp các công cụ phục vụ công tác quản lý, điều hành, quy hoạch của trung tâm điều hành. Đồng thời, FPT IS cũng phối hợp với Công ty Việt Bản Đồ cung cấp cho người dân thông tin liên quan đến tình trạng giao thông cùng những tiện ích đi kèm.