Submitted by admin on Thu, 10/31/2019 - 15:27

Chiều 1/11, tại Hà Nội, tọa đàm “Mở dữ liệu chính phủ - kinh nghiệm từ Vương quốc Anh” do Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) phối hợp tổ chức đã diễn ra.

Ngày nay, chính phủ nhiều nơi trên thế giới quan tâm đến Dữ liệu mở, đang trở thành một xu hướng của các nước phát triển và trở thành một chỉ tiêu trong đánh giá mức độ phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc cùng nhiều tổ chức quốc tế khác.

Năm 2016, số nước có danh mục dữ liệu chính phủ mở đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2014. Cụ thể đã có 106 trong số 193 quốc gia cung cấp danh mục dữ liệu chính phủ mở so với 46 quốc gia vào năm 2014.

Muốn thực hiện việc “mở dữ liệu Chính phủ”, trước hết phải giải quyết hàng loạt vấn đề như: Khung pháp lý, chính sách, nguyên tắc, quản lý và bảo vệ dữ liệu, bảo mật cá nhân và an ninh mạng... Theo ông Thom Townsend - Trưởng bộ phận chính sách dữ liệu, Bộ Kỹ thuật số, Văn hoá, Truyền thông và Thể thao, Vương quốc Anh: Chính phủ cần thay đổi tư duy, đơn giản hóa tất cả các quy định về chia sẻ dữ liệu để có thể mở những dự liệu thực sự có ích cho doanh nghiệp và người dân. Về vấn đề bảo vệ dữ liệu, ông cho rằng Chính phủ cần phải xem xét người được phép tiếp cận dữ liệu cần phải có những giấy phép, giấy phép như thế nào và mức độ tiếp cận đến đâu.

Chia se kinh nghiem so hoa va mo du lieu cua chinh phu tu Vuong quoc Anh hinh anh 1

 Ông Thom Townsend - Trưởng bộ phận chính sách dữ liệu, Bộ Kỹ thuật số, Văn hoá, Truyền thông và Thể thao, Vương quốc Anh (Ảnh: IPS)

Khi đã thực hiện được việc số hóa và mở dữ liệu Chính phủ, lợi ích mang lại sẽ không chỉ cho Chính phủ mà còn cho các doanh nghiệp và người dân. “Chỉ khi có sự tham gia sử dụng của doanh nghiệp, người dân, dữ liệu mới sinh ra được giá trị của nó”, ông Townsend khẳng định.

Ông dẫn chứng: Theo một nghiên cứu được thực hiện, giá trị mà tất cả dữ liệu giao thông vận tải ở Anh mang lại là khoảng 300 triệu USD. Nhờ vào giá trị này, nhiều doanh nghiệp đã trở nên thành công, điển hình là Citymapper. Họ không trực tiếp kiếm tiền nhờ vào dữ liệu số về giao thông vận tải Chính phủ cung cấp mà dựa vào nền tảng đó, công ty này đã xây dựng được mô hình kinh doanh và doanh thu để nâng giá trị công ty lên mức 1 tỷ USD.

Theo đó, họ kết hợp dữ liệu thu được từ người dùng ứng dụng thông tin của mình và dữ liệu của Chính phủ để hình thành nên một mô hình tuyến xe buýt linh động – đón khách không tại một tuyến nhất định mà đón khách tại nơi nào có đông người sử dụng dịch vụ.

Không chỉ dừng lại ở đó, công ty này còn giới thiệu mô hình kinh doanh xe buýt linh động đến chính phủ với mong muốn phổ cập trở thành một mô hình giao thông chung mang lại lợi ích cho đất nước. Như vậy, Chính phủ mở dữ liệu tác động tích cực đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh tiến trình phát triển của kinh tế tư nhân. Đồng thời, những lợi ích phản hồi cũng được đưa lại cho Chính phủ giúp quản lý và phát triển đất nước một cách hiệu quả và bền vững hơn.