Submitted by phuocnm on Wed, 05/20/2020 - 18:16

Tài nguyên nguồn mở

Bây giờ có lẽ bạn đã hiểu rõ về "nguồn mở" nghĩa là gì. (Nếu bạn không, bạn nên đọc Nguồn mở là gì?  Trước khi đi sâu vào bài viết này.) Vậy chúng ta muốn nói gì về các tiêu chuẩn mở ?

Trong phát triển phần mềm nguồn mở, các tiêu chuẩn mở đóng vai trò là các hướng dẫn để giữ cho các công nghệ "mở", đặc biệt là đối với các nhà phát triển nguồn mở. Nghe có vẻ đơn giản, phải không? Thật không may, tranh luận về những gì đủ điều kiện là mở và ai sẽ chọn những gì trở thành một tiêu chuẩn làm cho việc xác định những tiêu chuẩn mở nào phức tạp hơn một chút. Trước khi đi sâu vào các tiêu chuẩn mở là gì, hãy xem xét kỹ hơn các tiêu chuẩn .

'Tiêu chuẩn' là gì?

ISO , Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, định nghĩa các tiêu chuẩn là "tài liệu cung cấp các yêu cầu, thông số kỹ thuật, hướng dẫn hoặc đặc điểm có thể được sử dụng nhất quán để đảm bảo rằng vật liệu, sản phẩm, quy trình và dịch vụ phù hợp với mục đích của chúng".

ISO là một tổ chức quốc tế độc lập, phi chính phủ, phát triển các tiêu chuẩn quốc tế. Trang web ISO giải thích rằng các tiêu chuẩn quốc tế đưa ra các thông số kỹ thuật cho các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống, để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả, là công cụ hỗ trợ thương mại quốc tế.

Tiêu chuẩn là lý do tại sao chúng tôi có thể sử dụng thẻ ghi nợ từ ngân hàng ở Canada để rút tiền từ máy ở Nam Phi, chia sẻ ảnh từ điện thoại Samsung sang máy tính xách tay Apple, mua bóng đèn phù hợp với đèn đọc và quạt trần và Truy cập vào mạng internet.

Trên thực tế, các tiêu chuẩn là một vấn đề lớn đến nỗi họ thậm chí còn có được ngày lễ hàng năm vào ngày 14 tháng 10, Ngày Tiêu chuẩn Thế giới , một sáng kiến ​​của Hợp tác Tiêu chuẩn Thế giới (WSC).

Tiêu chuẩn phát triển, mặt khác, là quá phức tạp mà nó có trang "truyện tranh xkcd" riêng của mình về như thế nào Tiêu chuẩn sinh sôi nảy nở.

Tiêu chuẩn được phát triển như thế nào?

Chà, thật phức tạp. Có hàng trăm tổ chức có lẽ hàng ngàn tổ chức tiêu chuẩn trên khắp thế giới và nhiều trong số đó là một phần của nhiều tổ chức tiêu chuẩn lớn hơn. Và không có một cuốn sách hướng dẫn nào để thống trị tất cả, đó là lý do tại sao chúng ta kết thúc với một loạt các tiêu chuẩn, chẳng hạn như mở hoặc đóng, tiêu chuẩn ngành hoặc nhà cung cấp, v.v.

Hãy xem xét ISO, ví dụ. ISO là từ viết tắt nhỏ cho một tổ chức lớn hơn nhiều, với tư cách thành viên bao gồm 163 cơ quan tiêu chuẩn quốc gia. Bởi vì các tiêu chuẩn ảnh hưởng đến mọi người, hàng ngày, có rất nhiều tổ chức phát triển tiêu chuẩn (SDO), và không phải tất cả trong số họ là thành viên của ISO. Các SDO chuyên về các ngành hoặc công nghệ cụ thể (ví dụ: Internet), nhưng nhiều SDO phối hợp với nhau để phát triển các thông số kỹ thuật vượt qua các lĩnh vực chuyên môn và công nghiệp.

Hãy tưởng tượng số lượng hợp tác và hợp tác cần thiết để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế dựa trên sự tự nguyện, đồng thuận. Ví dụ, trang WSC giải thích , Hợp tác Tiêu chuẩn Thế giới là sự hợp tác cấp cao giữa ISO, IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế) và ITU (Liên minh viễn thông quốc tế). "Theo biểu ngữ này, ba tổ chức bảo tồn lợi ích chung của họ trong việc củng cố và thúc đẩy hệ thống Tiêu chuẩn quốc tế dựa trên sự đồng thuận tự nguyện," trang web nói. Bằng cách làm việc cùng nhau để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế, các tổ chức từ các ngành công nghiệp khác nhau có thể thực hiện các tiêu chuẩn có lợi cho các tổ chức trong các ngành công nghiệp.

Trang web của WSC cũng lưu ý rằng các tiêu chuẩn quốc tế là một công cụ quan trọng để phát triển kinh tế và thương mại toàn cầu. "Chúng cung cấp một khuôn khổ hài hòa, ổn định và được công nhận trên toàn cầu để phổ biến và sử dụng công nghệ. Chúng bao gồm các thực tiễn và thỏa thuận tốt nhất khuyến khích sự phát triển công bằng hơn và thúc đẩy sự phát triển chung của Hiệp hội Thông tin." Và điều tương tự cũng đúng khi chúng ta nói về mã nguồn mở và các tiêu chuẩn mở .

Trong bản tóm tắt tiêu chuẩn của mình, Hiểu những nỗ lực tiêu chuẩn hóa công nghệ (PDF), người ủng hộ nguồn mở và nhà tư vấn kinh doanh phần mềm Stephen Walli giải thích:

 • Các tiêu chuẩn tương tác công nghệ là các thông số kỹ thuật xác định ranh giới giữa hai đối tượng đã được đưa vào thông qua quy trình đồng thuận được công nhận. Quá trình đồng thuận có thể là một quy trình chính thức được hỗ trợ bởi các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia (ví dụ: ISO, BSI), một tổ chức công nghiệp hoặc thương mại có mối quan tâm rộng rãi (ví dụ: IEEE, ECMA) hoặc một tập đoàn có trọng tâm hẹp hơn (ví dụ W3C, OASIS) . Quá trình tiêu chuẩn không phải là tìm kiếm giải pháp kỹ thuật tốt nhất và mã hóa nó, mà là tìm ra giải pháp thúc đẩy sự đồng thuận tốt nhất mà tất cả những người tham gia có thể sống.
 • Các tiêu chuẩn tương tác tốt nhất cho phép nhiều triển khai được đưa vào thị trường. Họ có lợi cho khách hàng bằng cách cho phép sự lựa chọn trong một thị trường. Một tiêu chuẩn thành công thường có nhiều triển khai và tiêu chuẩn có nhiều triển khai nhất có thể được coi là "chiến thắng" từ quan điểm của nhà sản xuất phát triển tiêu chuẩn.

Ví dụ tiêu chuẩn mở: Internet

Giải thích về các tiêu chuẩn Internet mở , Hiệp hội Internet (một tổ chức toàn cầu giúp thúc đẩy các tiêu chuẩn công nghệ và chính sách Internet) cho biết: "Internet về cơ bản dựa trên sự tồn tại của các tiêu chuẩn mở, không độc quyền. Chúng là chìa khóa để cho phép các thiết bị, các dịch vụ và ứng dụng để hoạt động cùng nhau trên một mạng lưới rộng khắp và phân tán. " Trang liệt kê Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF), Lực lượng đặc nhiệm nghiên cứu Internet (IRTF) và Ban kiến ​​trúc Internet(IAB) là nhóm cốt lõi đằng sau sự phát triển của các tiêu chuẩn Internet mở. "Các tổ chức này đều công khai, minh bạch và dựa vào quy trình xây dựng sự đồng thuận từ dưới lên để phát triển các tiêu chuẩn. Họ giúp đảm bảo các tiêu chuẩn mở có các thông số kỹ thuật có thể truy cập tự do, không bị cản trở, phát triển mở và liên tục phát triển", trang giải thích .

Để có ý tưởng về số lượng lớn các tiêu chuẩn cho Internet, hãy xem trang Tiêu chuẩn Internet trong loạt RFC được lưu trữ trên trang RFC Editor, được tài trợ bởi một hợp đồng với Hiệp hội Internet từ năm 1998.

Ví dụ tiêu chuẩn Internet chính thức

Lưu ý rằng không phải tất cả RFC (Yêu cầu Nhận xét) đều là tiêu chuẩn. Như trang này giải thích, "Sê-ri RFC chứa các tài liệu kỹ thuật và tổ chức về Internet, bao gồm các thông số kỹ thuật và tài liệu chính sách được tạo bởi bốn luồng: Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF), Lực lượng đặc nhiệm nghiên cứu Internet (IRTF), Kiến trúc Internet Hội đồng quản trị (IAB) và Đệ trình độc lập .

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về STD 3 , ví dụ: Yêu cầu đối với Máy chủ Internet - Lớp truyền thông . Tiêu chuẩn Internet sớm này có từ năm 1989.

Yêu cầu đối với Máy chủ Internet - Lớp Truyền thông

Hình 2 chỉ hiển thị 12 trang đầu tiên được liệt kê trong Mục lục. STD 3 dài hơn 100 trang.

Phần 4 trong phần giới thiệu STD 3 nói rằng các tài liệu tiêu chuẩn mà nhớ trong đầu rằng STD 3 chỉ là một trong nhiều tiêu chuẩn Internet được nêu trong các tài liệu này, nhằm mục đích cung cấp hướng dẫn cho nhà cung cấp, người thực hiện và người dùng phần mềm giao tiếp Internet. "Họ đại diện cho sự đồng thuận của một khối lớn kinh nghiệm và trí tuệ kỹ thuật, được đóng góp bởi các thành viên của cộng đồng nghiên cứu và nhà cung cấp Internet," nó giải thích.

Trang 5 của STD 3 giới thiệu

Trang 5 minh họa độc đáo một vài điểm chính về tiêu chuẩn:

 • họ là tự nguyện,
 • khi chúng được phát triển cho các vấn đề thị trường,
 • và chúng phát triển theo thời gian.

Tiêu chuẩn là tự nguyện

"Có thể có những lý do hợp lệ tại sao các sản phẩm của nhà cung cấp cụ thể được thiết kế cho các bối cảnh bị hạn chế có thể chọn sử dụng các thông số kỹ thuật khác nhau", STD 3 giải thích. Ví dụ, vào tháng 9 năm 2016, Apple tuyên bố rằng iPhone 7 và 7 Plus của họ sẽ xuất xưởng mà không có cổng tai nghe 3,5mm, đây là tiêu chuẩn cho hầu hết các thiết bị di động, bao gồm cả điện thoại di động, máy nghe nhạc và máy tính xách tay.

Theo ý kiến của mình về động thái của Mashable, nhà báo Chris Taylor đã trả lời: "Nó đã xóa bỏ tiêu chuẩn âm thanh thành công nhất, phổ biến nhất và có âm thanh tốt nhất trên thế giới để ủng hộ hệ thống [Lightning] độc quyền của riêng nó."

Giám đốc tiếp thị của Apple Phil Schiller nói rằng hành động này được thúc đẩy bởi "lòng can đảm", nhưng Taylor và nhiều nhà báo khác (và người tiêu dùng) nghĩ rằng hành động này có liên quan nhiều hơn đến kế hoạch của Apple nhằm thu lợi từ việc bán các dây cáp phụ trợ và tai nghe không dây . Nhiều người thích sự tiện lợi của tai nghe không dây, nhưng họ không được coi là vượt trội khi nói đến chất lượng âm thanh. Mặc dù Apple định vị động thái này là có lý do hợp lệ , nhưng không phải ai khác cũng đồng ý.

Bản gốc của Walli giải quyết một vấn đề với thông số kỹ thuật của nhà cung cấp, như tiêu chuẩn âm thanh Lightning mới cho iPhone, thay vì tiêu chuẩn công nghiệp. "Thông số kỹ thuật của nhà cung cấp cho phép doanh nghiệp của nhà cung cấp bằng cách khuyến khích bổ sung xung quanh cơ sở công nghệ của nhà cung cấp. Họ có lợi cho nhà cung cấp hơn khách hàng."

Vấn đề thời gian chuẩn hóa

Giới thiệu STD 3 minh họa rằng Internet vẫn còn ở giai đoạn sơ khai khi tiêu chuẩn được phát triển. "Mặc dù hầu hết các triển khai hiện tại không đáp ứng các yêu cầu này theo nhiều cách khác nhau, một số vấn đề nhỏ và chính, đặc điểm kỹ thuật này là lý tưởng mà chúng ta cần phải di chuyển," nó giải thích.

Từ quan điểm trưởng thành công nghệ, vấn đề thời gian. "Nhiều người lo ngại rằng việc tiêu chuẩn hóa quá sớm sẽ cản trở sự đổi mới," Walli nói. "Một khi điểm tiêu chuẩn hóa xảy ra trên thị trường, rõ ràng đã đến lúc phải mã hóa một khía cạnh của thị trường, cho phép cải tiến mới để xây dựng xung quanh cơ sở 'tiêu chuẩn hóa' ổn định," ông giải thích. Walli chỉ ra rằng việc tiêu chuẩn hóa quá sớm hoặc đi trước thị trường là khó khăn, nói rằng, "Các tiêu chuẩn tốt đã được mã hóa theo cách đã được chứng minh để hoàn thành mọi thứ. Chúng dựa trên kinh nghiệm và thực tiễn hiện có." 

Tiêu chuẩn phát triển

Giới thiệu STD 3 thừa nhận rằng, khi Internet trưởng thành, các tiêu chuẩn sẽ phát triển và nói, "Những yêu cầu này dựa trên mức độ kiến ​​trúc Internet hiện tại. Tài liệu này sẽ được cập nhật theo yêu cầu để cung cấp thêm thông tin làm rõ hoặc đưa thêm thông tin vào những lĩnh vực mà thông số kỹ thuật vẫn đang phát triển. "

Điều gì làm cho một tiêu chuẩn 'mở'?

Chà, điều đó cũng phức tạp vì các tổ chức và người ủng hộ tiêu chuẩn khác nhau đưa ra các hướng dẫn khác nhau. Hãy xem xét một tổ chức tiêu chuẩn mở, OASIS, ví dụ.

Trong khi ISO là một tổ chức bao gồm nhiều cơ quan tiêu chuẩn quốc gia, OASIS là một tập đoàn phi lợi nhuận thúc đẩy sự phát triển, hội tụ và áp dụng các tiêu chuẩn mở cho xã hội thông tin toàn cầu. Chúng ta hãy xem xét các yêu cầu cao cấp của OASIS để phát triển các tiêu chuẩn mở.

Trang web OASIS giải thích: "Các thành viên OASIS đại diện rộng rãi cho thị trường của các nhà lãnh đạo, người dùng và người có ảnh hưởng trong lĩnh vực công cộng và tư nhân. Hiệp hội có hơn 5.000 người tham gia đại diện cho hơn 600 tổ chức và cá nhân tại hơn 65 quốc gia."

Theo OASIS, các ủy ban kỹ thuật (TC) phát triển các tiêu chuẩn, và sau đó đối với tiêu chuẩn được tập đoàn chấp nhận như một tiêu chuẩn mở , nó phải:

 • được tạo bởi các chuyên gia tên miền (không phải nhân viên SDO);
 • được phát triển theo và được quốc tế tôn trọng, quy trình mở (nghĩa là mở để xem xét và tranh luận công khai);
 • dễ dàng tiếp cận và chấp nhận;
 • đã cho phép bất cứ ai bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn đóng góp vào sự phát triển của nó;
 • không có bằng sáng chế ẩn để dọa người thực hiện;
 • có khả năng thực hiện tiêu chuẩn được đưa vào (nghĩa là các tiêu chuẩn OASIS phải được xác minh bằng nhiều Tuyên bố sử dụng);
 • và được an toàn cho các chính phủ để chứng thực.

(Từ Bắt đầu một TC (PDF) .)

OASIS là nhóm đằng sau sự phát triển của Tiêu chuẩn OASIS OpenDocument (ví dụ: .odtcác tệp), đã được ISO và IEC phê duyệt năm 2006 (ISO / IEC 26300). Như thông báo đó giải thích, "OpenDocument định nghĩa một định dạng tệp XML mở thực sự cho các ứng dụng văn phòng. Thích hợp cho văn bản, bảng tính, biểu đồ, đồ thị, bản trình bày và cơ sở dữ liệu, tiêu chuẩn giải phóng các tài liệu khỏi nguồn gốc ứng dụng của chúng, cho phép chúng được trao đổi , đã truy xuất và chỉnh sửa bằng bất kỳ phần mềm hoặc công cụ tuân thủ OpenDocument nào. Tiêu chuẩn sẽ tạo điều kiện cho việc truy cập, tìm kiếm, sử dụng, tích hợp và phát triển nội dung tài liệu theo những cách mới và sáng tạo. "

OASIS có các chính sách và hướng dẫn chi tiết để giúp phát triển các tiêu chuẩn mở, vì vậy hãy duyệt trang web của họ để cảm nhận về công việc hậu trường liên quan đến việc phát triển các tiêu chuẩn, ngay cả trong "mở". Ví dụ: trang web bao gồm Nguyên tắc chống độc quyền và Chính sách quyền sở hữu trí tuệ , cũng như các chính sách liên quan đến xung đột lợi ích và các cuộc biểu tình về khả năng tương tác.

Nhưng tổng quan cấp cao cho thấy các tiêu chuẩn mở phải được tạo ra một cách công khai và dễ dàng áp dụng như thế nào mà không bị hạn chế hoặc sử dụng hoặc kỳ vọng nhuận bút.

Làm thế nào để những người ủng hộ tiêu chuẩn mở khác định nghĩa 'tiêu chuẩn mở'?

Bruce Perens, người tạo ra Định nghĩa nguồn mở , đã đưa ra sáu tiêu chí mà một tiêu chuẩn mở phải đáp ứng:

 1. Sẵn có: Các tiêu chuẩn mở có sẵn cho tất cả mọi người đọc và thực hiện.
 2. Tối đa hóa sự lựa chọn của người dùng cuối: Các tiêu chuẩn mở tạo ra một thị trường cạnh tranh, công bằng để thực hiện tiêu chuẩn. Họ không khóa khách hàng vào một nhà cung cấp hoặc nhóm cụ thể.
 3. Không có bản quyền: Các tiêu chuẩn mở là miễn phí cho tất cả mọi người thực hiện, không có tiền bản quyền hoặc phí. Chứng nhận tuân thủ của tổ chức tiêu chuẩn có thể liên quan đến một khoản phí.
 4. Không phân biệt đối xử: Các tiêu chuẩn mở và các tổ chức quản lý chúng không ủng hộ người thực hiện này vì bất kỳ lý do nào khác ngoài việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của việc thực hiện của nhà cung cấp. Các tổ chức chứng nhận phải cung cấp một lộ trình để việc triển khai chi phí thấp và bằng không được xác nhận, nhưng cũng có thể cung cấp các dịch vụ chứng nhận nâng cao.
 5. Mở rộng hoặc tập hợp con: Việc triển khai các tiêu chuẩn mở có thể được mở rộng hoặc được cung cấp ở dạng tập hợp con. Tuy nhiên, các tổ chức chứng nhận có thể từ chối chứng nhận việc triển khai tập hợp con và có thể đặt ra các yêu cầu khi gia hạn (xem Thực tiễn dự đoán).
 6. Thực tiễn tiên đoán: Các tiêu chuẩn mở có thể sử dụng các điều khoản cấp phép bảo vệ chống lại sự lật đổ của tiêu chuẩn bằng các chiến thuật nắm lấy và mở rộng. Các giấy phép được đính kèm theo tiêu chuẩn có thể yêu cầu xuất bản thông tin tham chiếu cho các tiện ích mở rộng và giấy phép cho tất cả các loại khác để tạo, phân phối và bán phần mềm tương thích với các tiện ích mở rộng. Một tiêu chuẩn mở có thể không cấm các phần mở rộng.

Các Free Software Foundation châu Âu (FSFE) đã cộng tác với các cá nhân và các tổ chức khác trong ngành công nghiệp công nghệ, chính trị và cộng đồng để phác thảo một định nghĩa năm điểm khác nhau. Theo FSFE, một tiêu chuẩn mở đề cập đến một định dạng hoặc giao thức là:

 1. phải được đánh giá và sử dụng công khai đầy đủ mà không bị ràng buộc theo cách thức có sẵn như nhau cho tất cả các bên;
 2. không có bất kỳ thành phần hoặc tiện ích mở rộng nào có phụ thuộc vào định dạng hoặc giao thức không đáp ứng định nghĩa của Tiêu chuẩn mở;
 3. không có các điều khoản pháp lý hoặc kỹ thuật giới hạn việc sử dụng bởi bất kỳ bên nào hoặc trong bất kỳ mô hình kinh doanh nào;
 4. quản lý và phát triển độc lập hơn bất kỳ nhà cung cấp nào trong một quy trình mở ra cho sự tham gia bình đẳng của các đối thủ cạnh tranh và bên thứ ba;
 5. có sẵn trong nhiều triển khai hoàn chỉnh bởi các nhà cung cấp cạnh tranh, hoặc như một triển khai hoàn chỉnh có sẵn như nhau cho tất cả các bên.

Các Open Source Initiative (OSI), tổ chức có trách nhiệm xem xét và phê duyệt giấy phép như Open Source Definition (OSD) tuân thủ QTI, nói "một 'tiêu chuẩn mở' không phải cấm phù hợp với việc triển khai phần mềm mã nguồn mở." OSI cung cấp một danh sách năm tiêu chí mà một tiêu chuẩn mở phải đáp ứng. "Nếu một 'tiêu chuẩn mở' không đáp ứng các tiêu chí này, thì nó sẽ phân biệt đối xử với các nhà phát triển nguồn mở", trang này viết:

 1. Không có bí mật có chủ ý: Tiêu chuẩn không được giữ lại bất kỳ chi tiết cần thiết nào để thực hiện có thể tương tác. Vì các lỗ hổng là không thể tránh khỏi, tiêu chuẩn phải xác định một quy trình sửa lỗi được xác định trong quá trình thực hiện và kiểm tra khả năng tương tác và kết hợp các thay đổi đã nói vào phiên bản sửa đổi hoặc phiên bản thay thế của tiêu chuẩn được phát hành theo các điều khoản không vi phạm OSR.
 2. Tính khả dụng: Tiêu chuẩn phải được cung cấp miễn phí và công khai (ví dụ: từ một trang web ổn định) theo các điều khoản miễn phí bản quyền với chi phí hợp lý và không phân biệt đối xử.
 3. Bằng sáng chế: Tất cả các bằng sáng chế cần thiết để thực hiện tiêu chuẩn phải:
  • được cấp phép theo các điều khoản miễn phí bản quyền cho việc sử dụng không hạn chế, hoặc
  • được bảo vệ bởi một lời hứa không khẳng định khi được thực hành bởi phần mềm nguồn mở
 4. Không có thỏa thuận: Không được có bất kỳ yêu cầu nào để thực hiện thỏa thuận cấp phép, NDA, cấp, nhấp qua hoặc bất kỳ hình thức giấy tờ nào khác để triển khai thực hiện theo tiêu chuẩn.
 5. Không phụ thuộc không tương thích OSR: Việc thực hiện tiêu chuẩn không được yêu cầu bất kỳ công nghệ nào khác không đáp ứng các tiêu chí của Yêu cầu này.

Làm thế nào để 'cộng tác tiêu chuẩn' khác với 'hợp tác nguồn mở'?

Các tiêu chuẩn và các dự án nguồn mở là sự hợp tác khác nhau. Chúng là những công cụ kinh tế khác nhau trên thị trường với các mục tiêu, kết quả và quy trình khác nhau. Như Stephen Walli giải thích:

1. Tiêu chuẩn mất nhiều thời gian hơn để phát triển và thay đổi. Trong khi các dự án nguồn mở có thể phát triển nhanh chóng, các tiêu chuẩn khuyến khích nhiều triển khai và có xu hướng tham gia vào một thị trường với sự trưởng thành và cạnh tranh. Các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật không thay đổi nhanh chóng, vì vậy chúng được phát triển với mong muốn chúng sẽ tồn tại trong thời gian dài hơn. Ví dụ: việc chuyển từ tiêu chuẩn HTML1.0 sang HTML5 mất khoảng 18 năm và chúng tôi đã có TCP từ năm 1981 với một vài thay đổi.

2. Tiêu chuẩn là sự thỏa hiệp dựa trên sự đồng thuận. Các dự án nguồn mở được thúc đẩy bởi sự đóng góp và công đức.

3. Tiêu chuẩn xác định ranh giới dự đoán hữu ích. Các dự án nguồn mở được vận hành tốt là các khối xây dựng của các hệ sinh thái phong phú, đa dạng.

Ví dụ tổ chức tiêu chuẩn mở

Cơ quan tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn phần mềm

Tiêu chuẩn bảo mật

Điểm chuẩn

(Nguồn: http://community.redhat.com/stiterias/ )

Cảm ơn Stephen Walli, Rikki Endsley, Deb Bryant và Nithya Ruff đã đóng góp cho tài nguyên này.

bằng sáng chế