Submitted by admin on Wed, 02/15/2017 - 11:24

Trong 3 ngày từ 17 - 19/06/2015, ĐH Dân lập Hải Phòng đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở thuộc Bộ KH&CN, tổ chức “Chương trình huấn luyện Huấn luyện viên nguồn mở” cho các cán bộ quản trị mạng, giảng viên và sinh viên ngành CNTT của trường.

Diễn giả Lê Trung Nghĩa - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở thuộc Bộ KH&CN tập huấn cho các học viên về phần mềm nguồn mở.

Chương trình huấn luyện này rất thiết thực và giá trị đối với những người làm CNTT, với nhiều nội dung về phần mềm tự do nguồn mở. Trong ngày làm việc đầu tiên, các CB-GV-SV nhà trường đã được ông Lê Trung Nghĩa - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở thuộc Bộ KH&CN giới thiệu, chia sẻ những vấn đề cơ bản về phần mềm tự do như lịch sử ra đời, khía cạnh pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, nhân lực, môi trường và công nghệ phát triển,...Trong 2 ngày tiếp theo, các học viên được tập huấn về các khía cạnh kinh tế và các mô hình kinh doanh của phần mềm tự do; các khía cạnh pháp lý của xã hội thông tin (sở hữu trí tuệ, quyền và bản quyền, bằng sáng chế, giấy phép của phần mềm); triển khai các hệ thống phần mềm tự do với các dự án, công ty phần mềm tự do,..

Từ năm 2012 đến nay, trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở thuộc Bộ KH&CN, tổ chức một số hoạt động về phần mềm nguồn mở, như tập huấn về “Luật sở hữu trí tuệ và luật chuyển giao công nghệ” năm 2012, tham gia Pha 2 dự án OpenRoad năm 2013, phối hợp với Văn phòng Công nghệ thông tin - Bộ KH&CN tổ chức Lễ ký kết hợp tác thử nghiệm triển khai Openroad pha 3 năm 2014, và năm 2015 này là chương trình huấn luyện Huấn luyện viên nguồn mở. Các hoạt động đó đã góp phần nâng cao nhận thức của CB-GV-SV nhà trường về sự phát triển, vai trò, sức mạnh, giá trị, tác động của phần mềm tự do nguồn mở đến sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như nhiều lĩnh vực khác của xã hội hiện nay, khi mà thế giới đã trở nên “phẳng” và “mở” hơn nhờ công nghệ thông tin, trong đó có phần mềm nguồn mở.

Kết thúc chương trình tập huấn, các học viên được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở cấp chứng chỉ Huấn luyện viên nguồn mở.

Các học viên nhận chứng chỉ Huấn luyện viên nguồn mở

Hy vọng ĐH Dân lập Hải Phòng và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở thuộc Bộ KH&CN sẽ hợp tác sâu hơn để nghiên cứu và ứng dụng nhiều hơn những lợi ích của phần mềm nguồn mở trong công tác đào tạo của nhà trường, tạo thêm niềm đam mê sáng tạo với công nghệ cho GV-SV

Các học viên chụp hình lưu niệm cùng Diễn giả Lê Trung Nghĩa