Submitted by admin on Wed, 01/18/2017 - 15:11

Người dùng BlackBerry 10 OS vẫn có thể truy cập ứng dụng WhatsApp tới tháng 6/2017 trước khi bị ứng dụng này chính thức ngừng hỗ trợ.

Ngay đầu dịp năm mới 2017, WhatsApp - ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook -  vừa đem đến 1 tin tức chẳng có gì làm vui vẻ đối với những người dùng smartphone đời cũ. Theo đó, kể từ đầu năm 2017, ứng dụng này sẽ không còn hỗ trợ smartphone chạy Android 2.2 Froyo và các bản Android cũ hơn. Với iOS, iPhone chạy từ iOS 6 trở về trước cũng sẽ bị WhatsApp ngừng hỗ trợ. WhatsApp cũng không còn phát triển phần mềm của mình cho các điện thoại Windows Phone 7 hoặc cũ hơn.  

WhatsApp cũng sẽ ngừng hỗ trợ các thiết bị chạy BlackBerry 10 OS, Nokia S40, Nokia Symbian S60 vào tháng 6 năm nay (2017). Trên thực tế, ứng dụng này tuyên bố hồi năm ngoái sẽ "nghỉ chơi" các nền tảng này vào cuối năm 2016, tuy nhiên, hãng quyết định gia hạn thêm cho người dùng một ít tháng nữa. 

 

Đây đều là các hệ điều hành đã rất cũ. Tuy nhiên, có một số hệ điều hành, ví dụ như  Android 2.2, vẫn đang có lượng người dùng nhất định do người dùng không thể cập nhật lên phiên bản Android mới hơn. Theo thống kê, phiên bản này có thị phần khoảng 0,1%. Tính đến tháng 9/2015 có tổng cộng khoảng 1,4 tỷ thiết bị Android, như vậy con số 0,1% tương đương với 1,4 triệu thiết bị. 

WhatsApp hiện có hơn 1 tỷ người dùng, tính đến tháng 2/2016. Ứng dụng này phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là ở các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ. Hồi năm ngoái, ứng dụng này nói rằng, họ rất phân vân khi ra quyết định chặn truy cập dịch vụ đối với các thiết bị đời cũ. Tuy nhiên, theo WhatsApp, các thiết bị này không có đủ khả năng cần thiết để sử dụng các tính năng mới WhatsApp cung cấp trong tương lai. 

WhatsApp đã có rất nhiều thay đổi trong những năm qua với việc bổ sung hàng loạt tính năng như gọi thoại, gọi video. Ở góc độ bảo mật, ứng dụng này áp dụng công nghệ mã hóa toàn bộ (end-to-end) và các cải tiến khác cho tất cả người dùng. 

Với người dùng, có lẽ họ không nên đổ lỗi cho WhatsApp vì quyết định này. Người chịu trách nhiệm, thay vào đó, phải là nhà sản xuất smartphone. Rất nhiều hãng điện thoại Android chỉ hỗ trợ khách hàng nâng cấp lên bản Android mới trong vài năm đầu, còn sau đó thì bỏ rơi. Với các smartphone Android giá rẻ hay các nhà sản xuất Android kém danh tiếng, thời gian hỗ trợ thậm chí còn ngắn hơn.

Người dùng bị ảnh hưởng sẽ phải tìm tới một ứng dụng thay thế, tuy nhiên, với việc sử dụng các hệ điều hành kém phổ biến, họ sẽ rất khó để họ tìm một ứng dụng nhắn tin khác còn hỗ trợ mình. Một ví dụ như ứng dụng Telegram hiện cũng đã dừng hỗ trợ các máy chạy từ 4.0 Ice Cream Sandwich trở về trước; hay Facebook Messenger có vẻ như cũng có chính sách tương tự. Microsoft Skype hiện không còn được phát triển cho các máy dưới Android 4.0.3, và iOS 7. Bởi vậy, mua máy mới có lẽ là lựa chọn duy nhất nếu họ còn muốn dùng các ứng dụng nhắn tin tức thời.