Submitted by admin on Fri, 02/03/2017 - 10:44

Với bản cập nhật Creators Update, Microsoft sẽ ngăn chặn tình trạng máy tính Windows 10 đột ngột khởi động để cài các bản cập nhật - tính năng gây ra nhiều phiền toái cho người dùng trong thời gian qua.

Microsoft mới đây vừa tiết lộ một số thay đổi trong cách Windows Updates hoạt động trên PC Windows 10. Thay đổi này áp dụng cho bản cập nhật Creators Update cho Windows 10 sẽ được phát hành (dự kiến) trong tháng 4 tới. 

Trước đó, hãng phần mềm bị người dùng Windows 10 chỉ trích rất nhiều do ép buộc cài đặt các bản cập nhật một cách thái quá. Máy tính Windows 10 có thể bất ngờ khởi động lại mà không thông báo trước để cài bản cập nhật, khiến người dùng bị mất các dữ liệu chưa kịp lưu. Những thay đổi trong Creators Update hứa hẹn sẽ giúp ngăn tình trạng khởi động lại "vô tội vạ" này. "Phản hồi nhiều nhất mà chúng tôi nhận được đó là người dùng muốn được kiểm soát thời điểm Windows 10 cài các bản update nhiều hơn nữa. Chúng tôi cũng được phản ánh rằng, tình trạng PC khởi động lại bất chợt sẽ làm hỏng công việcc của người dùng" - John Cable, Giám đốc Quản lý chương trình Windows của Microsoft, thừa nhận. 

Để ngăn tình trạng này, Microsoft bổ sung thêm tuỳ chọn snooze xuất hiện ở thông báo Windows 10 có bản update mới. Snooze sẽ dừng việc cài bản update trong 3 ngày, cho bạn thời gian lưu lại các tài liệu quan trọng. Bên cạnh tuỳ chọn này, bạn có thể chọn thời gian để lên lịch khởi động lại máy vào thời điểm phù hợp. Microsoft hiện đang thử nghiệm các thay đổi trên cho người dùng Windows Insiders (những người tham gia chương trình dùng thử các tính năng mới của Windows 10), và hãng nói rằng đã nhận được những phản hồi tích cực. 

 

Bên cạnh các thay đổi cho Windows Update, Microsoft cũng có một số tinh chỉnh về kiểm soát quyền riêng tư trong bản cập nhật Creators Update cho Windows 10 - theo hướng đơn giản hoá quy trình. Theo đó, giao diện kiểm soát quyền riêng tư mới sẽ cho phép người dùng nhanh chóng vô hiệu hoá các tính năng như theo dõi vị trí, nhận diện giọng nói, quảng cáo liên quan, và các dữ liệu khác. Giao diện mới sẽ được thử nghiệm cho người dùng Windows Insiders trước khi được tích hợp chính thức trong Creators Update.

Bảng kiểm soát quyền riêng tư mới của Windows 10