Submitted by admin on Sun, 03/12/2017 - 15:47

Jolla và Sony sẽ hợp tác để đưa hệ điều hành Sailfish lên các thiết bị Xperia - theo công bố của Jolla tại MWC 2017 mới đây.

Nếu là fan hâm mộ của Jolla (một nền tảng di động được xây dựng dựa trên dự án MeeGo của Nokia), dưới đây là một thông tin vui dành cho bạn. Jolla vừa công bố sẽ phát hành 1 phiên bản chính thức của hệ điều hành Sailfish cho một số máy Xperia của Sony. Thông tin được Jolla phát đi trong buổi họp báo của hãng tại MWC 2017. 

Thiết bị đầu tiên chạy Sailfish của Sony là chiếc Xperia X. Jolla cho biết trong thời gian tới sẽ có thêm các model khác chạy hệ điều hành của hãng, nhưng Xperia X là model được hãng chọn để demo tại MWC năm nay. 

Về mặt kỹ thuật, Sailfish hiện đã có mặt trên nhiều thiết bị, tuy nhiên, đây đều là các phiên bản không chính thức của hệ điều hành vốn yêu cầu người dùng phải biết "mày mò", tìm hiểu. Trong đợt này, Jolla sẽ hợp tác với Sony và Nền tảng Thiết bị mở Open Device Platform của công ty Nhật Bản nhằm giúp Sailfish tương thích tốt hơn với các máy Xperia. 

Dù Jolla có demo hệ điều hành Sailfish trên một mẫu smartphone tại MWC, thế nhưng có vẻ như mọi thứ vẫn chưa hoàn thiện. Một đại diện của Jolla nói rằng, các tính năng như "double tap" (mở màn hình smartphone bằng cách chạm 2 lần liên tục vào màn hình) hiện chưa hoạt động, và Sailfish cũng chưa hỗ trợ toàn diện với thiết bị 64-bit. 

Người dùng thiết bị Xperia nếu muốn trải nghiệm phiên bản chính thức của Sailfish sẽ phải chờ đợi trong một thời gian nữa. Theo công bố của Jolla, hệ điều hành của họ sẽ chỉ được tung ra cho smartphone Xperia vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm nay.