Submitted by admin on Fri, 07/14/2017 - 14:24

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết kế hoạch xây dựng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) 2017 sẽ được đẩy sớm hơn so với mọi năm và dự kiến công bố vào tháng 8/2017.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT tại lễ công bố Báo cáo chỉ số phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam - Vietnam ICT Index 2016 được tổ chức ngày 22/3 tại Hà Nội.

Chia sẻ về kế hoạch phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam (VAIP) xây dựng báo cáo Vietnam ICT Index lần thứ 12, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT Nguyễn Thanh Tuyên nhấn mạnh, năm 2017 Bộ TT&TT mong muốn sẽ tổ chức triển khai xây dựng báo cáo Vietnam ICT Index sớm hơn so mọi năm.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, nhóm nghiên cứu đã hoàn tất việc rà soát các chỉ tiêu, hoàn thiện phương pháp tính. Theo đó, về cơ bản hệ thống chỉ tiêu và phương pháp đánh giá của báo cáo Vietnam ICT Index 2017 tương tự như năm 2016, đảm bảo bám sát định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển và ứng dụng CNTT-TT tại Nghị quyết 36 ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị về về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; Nghị quyết 36a ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử; và Nghị quyết 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 trong đó đặt nhiệm vụ cải thiện Chính phủ điện tử của Việt Nam đến năm 2020 xếp hạng thứ 80 trên thế giới. Đồng thời, hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính của Vietnam ICT  Index từ năm 2016 cũng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế về đánh giá, xếp hạng Chính phủ điện tử.

Đối tượng được khảo sát, đánh giá, xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index 2017 vẫn gồm các bộ, ngành; các tỉnh, thành phố; các tập đoàn, tổng công ty và các ngân hàng thương mại. Thông tin từ Vụ CNTT cho hay, ngày 3/4/2017, Bộ TT&TT sẽ gửi mẫu phiếu điều tra đến tất cả các cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin. Mẫu phiếu này cũng sẽ được nhóm nghiên cứu đưa lên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT (mic.gov.vn)  và website của Hội Tin học Việt Nam (vaip.vn). Dự kiến, đến ngày 20/4/2017 sẽ hoàn thành việc thu thập xong số liệu của các đối tượng được khảo sát, đánh giá và từ ngày 20/4 đến ngày 10/5/2017 sẽ là thời gian nhóm nghiên cứu nhập, rà soát số liệu. Công tác đánh giá việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương sẽ được nhóm nghiên cứu thực hiện trong tháng 6 và tháng 7/2017.

Theo kế hoạch, việc tính toán kết quả đánh giá, xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index 2017 sẽ hoàn thành trong tháng 8 và dự kiến báo cáo này sẽ được Vụ CNTT thuộc Bộ TT&TT phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam công bố tại Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam diễn ra tại Lào Cai vào cuối tháng 8/2017. Trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2017, Vụ CNTT và Hội Tin học Việt Nam cũng sẽ hoàn thành các công việc liên quan khác để có thể xuất bản ấn phẩm báo cáo Vietnam ICT Index năm nay vào tháng 11.

Phó Vụ trưởng Vụ CNTT Nguyễn Thanh Tuyên cũng cho biết, một yêu cầu nữa đối với công tác xây dựng báo cáo, khảo sát về thực trạng ngành CNTT-TT trong năm 2017, khác với các năm trước, đó là lãnh đạo Bộ TT&TT đã chỉ đạo tái vận hành việc xây dựng và phát hành Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam, sau 2 năm tạm dừng.

Sách trắng CNTT-TT là tài liệu thường niên của Bộ TT&TT từ năm 2009 nhằm cung cấp một bức tranh tổng thể về hiện trạng phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trên các lĩnh vực: bưu chính, viễn thông, cơ sở hạ tầng CNTT-TT, công nghiệp CNTT, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực CNTT, các văn bản pháp luật về CNTT-TT, các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam về CNTT-TT, các sự kiện CNTT-TT nổi bật, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu Việt Nam.

Năm 2014 là năm thứ sáu liên tiếp Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT (trước đây là Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT) và Bộ TT&TT phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan, các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trên cả nước để xây dựng và xuất bản ấn phẩm Sách trắng CNTT-TT Việt Nam. Trong 2 năm 2015 và 2016, việc xây dựng và phát hành ấn phẩm này được tạm dừng.

Liên quan đến việc xây dựng và phát hành Sách trắng CNTT-TT Việt Nam, trong chia sẻ với ICTnews hồi giữa năm 2016 về bức tranh nhân lực ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng Thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA) đã cho biết: “Tại Việt Nam, hiện có rất ít các báo cáo, khảo sát về thực trạng của ngành, số liệu trích dẫn trong nhiều năm qua hầu như chỉ dựa vào Sách trắng CNTT-TT của Bộ TT&TT. Tuy nhiên từ năm 2015, Sách trắng không được tiếp tục xuất bản nên số liệu chính thống về ngành đang là khoảng trống”.

Kết luận cuộc họp giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Vụ CNTT tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2017, hoàn thành trong quý II năm nay.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên cho rằng, trước yêu cầu tái vận hành và ban hành sớm Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2017, các số liệu trong báo cáo chỉ số Vietnam ICT Index về tình hình phát triển và ứng dụng CNTT vô cùng quan trọng, sẽ được đưa vào Sách trắng năm nay, góp phần cung cấp bức tranh toàn cảnh về hiện trạng phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam thời gian vừa qua.

Ngày 22/3 vừa qua, Bộ TT&TT đã phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam (VAIP) tổ chức công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Index 2016. Đây là năm thứ 11 Bộ TT&TT phối hợp với VAIP thực hiện báo cáo Vietnam ICT Index. Báo cáo này tiếp tục giúp các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp hiểu rõ được về mức độ phát triển và ứng dụng CNTT của ngành, cơ quan, đơn vị mình; từ đó đưa ra những giải pháp, định hướng phù hợp nhằm cải thiện việc phát triển và ứng dụng CNTT của cơ quan, đơn vị mình, góp phần thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT của cả nước, nâng cao vị thế của Việt Nam về Chính phủ điện tử trên trường quốc tế.