Submitted by admin on Wed, 06/27/2018 - 15:09

Ngày 15/9 tới, Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở - Software Freedom Day 2018 sẽ được VFOSSA chủ trì tổ chức tại Đại học Cần Thơ. Năm nay, chủ đề được lựa chọn là “Khởi nghiệp bằng phần mềm tự do nguồn mở thời cách mạng công nghiệp 4.0”.

Software Freedom Day 2018 có chủ đề khởi nghiệp bằng phần mềm nguồn mở trong cách mạng 4.0

Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở - Software Freedom Day là một ngày hội quốc tế được tổ chức thường niên với mục đích quảng bá cho phần mềm tự do nguồn mở và các chuẩn định dạng mở đến mọi người dùng máy tính cũng như các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Là sự kiện thường niên khởi xướng từ năm 2004 nhằm mục đích quảng bá cho phần mềm tự do nguồn mở và các chuẩn định dạng mở đến mọi người dùng máy tính cũng như các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở - Software Freedom Day/SFD được tổ chức vào ngày thứ Bảy của tuần thứ Ba trong tháng 9 hàng năm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở đã được tổ chức 7 năm liền kể từ năm 2012 cho đến nay dưới sự chủ trì của Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở (VFOSSA) thuộc Hội Tin học Việt Nam và được sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành, các tổ chức và doanh nghiệp.

 Năm nay, VFOSSA sẽ phối hợp cùng trường Đại học Cần Thơ và Hội Tin học Cần Thơ tổ chức sự kiện Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở 2018 vào ngày 15/9.

Có chủ đề “Khởi nghiệp bằng phần mềm tự do nguồn mở thời cách mạng công nghiệp 4.0”, sự kiện Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở năm nay dự kiến sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, các nhà đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp, các trường đại học, các doanh nghiệp nguồn mở và cộng đồng sinh viên CNTT. 

Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở 2018 sẽ là cơ hội giao lưu và kết nối giữa cộng đồng nguồn mở Việt Nam với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, các lập trình viên, chuyên gia quản trị mạng và sinh viên ngành CNTT của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Theo chia sẻ của đại diện Ban tổ chức, hướng tới đối tượng sinh viên và câu chuyện khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên toàn thế giới, trong khuôn khổ Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở 2018, các chuyên gia về phần mềm nguồn mở và khởi nghiệp sẽ có các tham luận chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn và các điển hình khởi nghiệp thành công.

“Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở 2018 cũng sẽ mang đến góc nhìn của các chuyên gia về lĩnh vực ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở ở nhiều lĩnh vực trong thời cách mạng công nghiệp 4.0 như các công nghệ mới Blockchain, IoT, AI, Big Data, Cloud Computing với các ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, sản xuất và phân phối sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ”, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Song song với các tham luận, bài trình bày tại hội thảo, cũng trong khuôn khổ Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở diễn ra vào ngày 15/9/2018, còn có nhiều hoạt động bên lề như các trò chơi có thưởng với nhiều phần quà có giá trị từ các nhà tài trợ và các tiết mục văn nghệ của sinh viên Đại học Cần Thơ...  sẽ mang lại một ngày hội sôi động, hấp dẫn và bổ ích cho các bạn sinh viên.

Ban tổ chức dự kiến, Ngày hội Phần mềm dự do nguồn mở năm nay sẽ có khoảng 1.000 người tham dự đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các trường đại học, chuyên gia và sinh viên CNTT. Trong đó, chiếm số lượng đông đảo hơn cả là các sinh viên chuyên ngành CNTT, tiếp đó là các chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm tự do nguồn mở và khởi nghiệp, đại diện các trường đại học và các doanh nghiệp CNTT. Ngoài ra, sự kiện dự kiến còn có sự góp mặt của đại diện các tổ chức, hiệp hội chuyên ngành ICT và đại diện cộng đồng nguồn mở quốc tế.