Submitted by admin on Tue, 09/18/2018 - 14:35

Ngày 12/9/2018, Tập đoàn FPT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và công bố sứ mệnh trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu tiên phong chuyển đổi số để góp phần giúp Việt Nam và nền công nghệ nước nhà nói riêng nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển so với thế giới.

 

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã thay mặt Chính phủ trao Cờ thi đua của Chính phủ cho FPT vì những đóng góp về công nghệ mang tính tiên phong trong những năm qua.

Lễ kỷ niệm FPT 30 năm mở lối tiên phong diễn ra trong buổi sáng ngày 12/9 với sự có mặt của gần 1.000 khách mời từ các cơ quan Chính phủ, gần 100 đối tác chiến lược, khách hàng quan trọng của FPT. Sự kiện đã điểm lại hành trình 30 năm tiên phong của FPT và hướng đến sứ mệnh tiên phong chuyển đổi số trong cuộc CMCN 4.0. Tại sự kiện này, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã thay mặt Chính phủ trao Cờ thi đua của Chính phủ cho FPT vì những đóng góp về công nghệ mang tính tiên phong trong năm qua.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng, FPT tự hào là người đi đầu trong nền công nghệ, kiến tạo nên mạng Internet tại Việt Nam. FPT góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có hạ tầng công nghệ tiên tiến, tiên phong đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới. Đến nay, Tập đoàn đã hiện diện tại 33 quốc gia với nhiều thành quả trong việc xuất khẩu phần mềm, góp phần cho ra đời tờ báo điện tử VnExpress, mang thông tin đa dạng, có bản sắc tới độc giả, tạo thói quen đọc báo cho người Việt. FPT cũng tiên phong trong đổi mới giáo dục, đào tạo hơn 70.000 sinh viên, lập trình viên công nghệ.

Trong 30 năm qua, tinh thần mở lối tiên phong là kim chỉ nam dẫn lối FPT đưa các giải pháp công nghệ khai phá hàng loạt những lĩnh vực quan trọng, từ kết nối Internet và viễn thông, tin học hóa các ngành xương sống quốc gia, phổ cập thiết bị số cá nhân, đến xuất khẩu phần mềm, báo chí điện tử, giáo dục mang tính ứng dụng cao và chuyển đổi số.

Sự trưởng thành của nền công nghệ Việt Nam có một phần đóng góp không nhỏ của FPT. Biểu hiện rõ nhất của sự trưởng thành ấy là năng lực cạnh tranh ngày càng được nâng cao của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam nhờ công nghệ thông tin và công nghệ số. Đã có hàng chục triệu người được hưởng lợi từ các dự án và các hoạt động của FPT, cuộc sống dần trở nên thuận tiện, thoải mái hơn. Ước tính tiết kiệm hàng trăm triệu giờ công nhờ những giải pháp công nghệ từ FPT trong các lĩnh vực vận tải, y tế, tài chính, ngân hàng, hành chính công. Nhờ đó thời gian, tiền bạc và công sức của xã hội được đầu tư hiệu quả và đúng chỗ hơn để tiến lên phía trước.

Bên cạnh đó, nhiều ngành nghề và thị trường mới ở Việt Nam được hình thành từ con đường FPT tiên phong khai phá như: dịch vụ tin học, phân phối chính hãng sản phẩm công nghệ, xuất khẩu phần mềm, báo chí điện tử, giáo dục phù hợp với nền công nghiệp số.

Hàng vạn trí tuệ Việt Nam đã tham gia vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu thông qua con đường xuất khẩu phần mềm mà FPT dày công gây dựng suốt những năm qua.

Tinh thần mở lối tiên phong luôn hiện diện trong hành trình FPT toàn cầu hoá tiến ra biển lớn. FPT đã tiên phong trở thành đối tác dịch vụ mang tầm thế giới, đồng hành với các tên tuổi lớn để triển khai những nền tảng thông minh tiên tiến nhất của ngành công nghệ thông tin, của cuộc cách mạng số và trí tuệ nhân tạo.

Sau 30 năm, trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), một lần nữa tinh thần mở lối tiên phong lại dẫn lối FPT đến với sứ mệnh tiếp theo – tiên phong chuyển đổi số để chuyển đổi nền kinh tế xã hội Việt Nam

Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc

Đại diện FPT cho biết: “Đây là cơ hội mở ra một hướng mũi nhọn về chuyển đổi số có giá trị hàng chục tỷ đô la Mỹ cho Việt Nam. Người ta nói đây là thời đại của Internet of things, đối với FPT đây còn là thời đại của Internet of enterprise, Internet của các công ty, tổ chức. Bởi xét cho cùng, thế giới này là thế giới của sản xuất, dịch vụ, của ngân hàng, của hàng không... Đây sẽ là thị trường lớn nhất của chuyển đổi số. FPT đã và đang tiên phong khai phá những thị trường chuyển đổi số này, đứng cùng sân với những công ty lẫy lừng thế giới và hợp tác cùng họ. Với chiến lược đó, FPT có thể một lần nữa mở rộng thị trường công nghiệp phần mềm và đóng góp tỷ đô cho nền công nghiệp mũi nhọn này”.

Trong cuộc CMCN 4.0, chưa bao giờ Việt Nam được đứng cùng vị trí xuất phát với các quốc gia khác như ngày hôm nay. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức. Đây là sự lựa chọn của dân tộc, của đất nước. Vì vậy, FPT tiên phong dấn thân vào cơ hội này để góp phần giúp Việt Nam nói chung và nền công nghệ nước nhà nói riêng nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển so với thế giới.

Khách hàng trải nghiệm các giải pháp cho giáo dục của FPT.

“Công cuộc chuyển đổi số do FPT tiên phong sẽ tạo ra một môi trường kích thích và nuôi dưỡng trí tuệ Việt, một nguồn tài nguyên tối quan trọng trong cuộc CMCN 4.0. Có những bài toán chuyển đổi số không chỉ được giải quyết nhờ vào hạ tầng, ngân sách mà còn cần cả sự thấu hiểu sâu sắc về văn hóa, con người, đôi khi cần cả lòng tự tôn, tự hào dân tộc mới có đủ sức giải được. Các bạn trẻ sẽ có khát vọng tìm hiểu, đi vào AI, Blockchain, điện toán đám mây, chuyển đổi số, tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ để không chỉ FPT mà cả dân tộc cùng bước đi trên con đường chuyển đổi số”, đại diện FPT nói.