Submitted by admin on Wed, 10/03/2018 - 14:39

Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG cho rằng, một sản phẩm đơn lẻ có thể thông minh, nhưng nếu nó không thể ghép với các ứng dụng và hạ tầng khác sẽ không thể tạo ra được bức tranh toàn cảnh của thành phố thông minh.

Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO 2018 khai mạc sáng nay 18/9/2018 tại Hà Nội, VinaData, Công ty 100% vốn đầu tư của VNG, đã trình diễn ý tưởng về thành phố thông minh dựa trên nền tảng “Thành phố kết nối” (Connected City).

Theo dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Tại Việt Nam hiện có 813 đô thị với tỷ lệ đô thị đang tăng nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã có dân số đô thị chiếm 30% dân số đô thị trên toàn quốc.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG phụ trách Dịch vụ đám mây kiêm Giám đốc điều hành VinaData, nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của yếu tố Kết nối trong việc xây dựng thành phố thông minh. Theo đó, không chỉ có các hạ tầng và nền tảng, mà các cơ sở dữ liệu, ứng dụng chạy trên hạ tầng đó cũng cần kết nối, liên thông với nhau để các thành phố có thể tối ưu hóa nguồn lực.

“Một sản phẩm đơn lẻ có thể thông minh, nhưng đó chỉ là một mảnh ghép. Nếu nó không thể ghép với các ứng dụng và hạ tầng khác, chúng ta sẽ không thể tạo ra được bức tranh toàn cảnh của thành phố thông minh. Công nghệ của VNG hiện đã sẵn sàng để cung cấp những nền tảng kết nối mạnh mẽ và hiệu quả cho các thành phố trong giai đoạn 4.0”, ông Trí chia sẻ.

VinaData là công ty thành viên 100% vốn của VNG đang cung cấp các giải pháp đám mây có thể giải quyết triệt để những bài toán nhức nhối của sự phát triển đô thị như tắc nghẽn giao thông, chất lượng điện/ nước sinh hoạt, rác thải ô nhiễm, giáo dục… Các giải pháp này hướng đến việc xây dựng những thành phố an toàn hơn (thông qua những công nghệ như camera thông minh), những thành phố đáng sống hơn (với các giải pháp tăng cường sức khỏe và môi trường sống cho người dùng) cũng như những thành phố dân trí hơn (các giải pháp giáo dục thông minh).

Việt Nam đang quyết tâm đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử và thành phố thông minh, với những Đề án như “Phát triển đô thị thông minh Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”, quy tụ sự tham gia của hơn 20 thành phố trên cả nước.

Nhận định tiềm năng và triển vọng lớn của thành phố thông minh, VNG đã có sự chuyển hướng về chiến lược khi xác định dịch vụ đám mây và các giải pháp thông minh sẽ là một trong 4 nhóm sản phẩm chiến lược của công ty trong giai đoạn tới, cùng với trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối (Zalo, Zing…), thanh toán và tài chính. Đây cũng chính là những mảng sản phẩm trụ cột trong hành trình Go Global của VNG.