Submitted by phuocnm on Fri, 03/29/2019 - 16:11

Mỗi ngày, mọi người trên khắp thế giới sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Khi đi ra khỏi thị trấn, hầu hết chúng ta sử dụng các ứng dụng thời tiết để kiểm tra dự báo ở bất cứ đâu trên thế giới trước khi đóng đồ vào túi của mình. Tuy nhiên, khi chúng ta đi du lịch đến những nơi xa xôi, chúng ta thường đóng gói thực phẩm từ nhà vì chúng ta không biết những gì có thể có sẵn ở nơi mà chúng ta sẽ đến. Trong thiết bị máy tính (hay điện thoại thông minh), chúng ta đều có một bộ dữ liệu mở toàn cầu, toàn diện, cho phép dự báo thời tiết, nhưng không phải là thứ tương tự với thực phẩm và nông nghiệp?

Trong bài phát biểu công khai đầu tiên của mình với tư cách là người đứng đầu USDA, Bộ trưởng Sonny Perdue lưu ý rằng, hiện tại, chúng tôi muốn đưa ra quyết định dựa trên sự thật và bằng chứng, chúng tôi muốn được điều khiển dữ liệu, và tôi cần dữ liệu tốt, tôi cần âm thanh tốt có khoa học để đưa ra quyết định đúng nhất.

Nhà khoa học về thổ nhưỡng của tổ chức USDA-NRCS, Emilio Carrillo, sử dụng một ứng dụng di động dữ liệu mở có tên LandPKS để quản lý sử dụng đất bền vững.
Nhà khoa học về thổ nhưỡng của tổ chức USDA-NRCS, Emilio Carrillo, sử dụng một ứng dụng di động dữ liệu mở có tên LandPKS để quản lý sử dụng đất bền vững.

USDA nhận ra rằng nông dân, chủ trang trại và người tiêu dùng đều sử dụng dữ liệu hàng ngày, từ việc quyết định khi nào trồng, thu hoạch hoặc bán cây trồng của họ, khi nào đưa gia súc ra đồng cỏ hoặc mua rau quả tươi ở đâu. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là dữ liệu phải được cung cấp, có tính mở và có thể truy cập được, để tạo điều kiện thuận lợi cho các quyết định được thông báo tốt nhất.

Trên khắp thế giới, một phong trào được gọi là "Cuộc cách mạng dữ liệu mở" của Google đang được tiến hành để cung cấp dữ liệu cho công chúng sử dụng. Phong trào này dự kiến ​​sẽ tạo ra những hiểu biết mới, thúc đẩy quá trình ra quyết định tốt hơn và cho phép các chính phủ, xã hội dân sự và khu vực tư nhân nhắm vào các mục tiêu cần can thiệp với các chương trình tốt, hiệu quả.

Tất cả điều này là lý do tại sao Chính phủ Hoa Kỳ, dẫn đầu là USDA, là đối tác sáng lập của sáng kiến ​​Dữ liệu mở toàn cầu về nông nghiệp và dinh dưỡng (GODAN) và tại sao nó tiếp tục hỗ trợ cho sự tiến bộ của dữ liệu mở cho nông nghiệp và dinh dưỡng trên toàn thế giới. Giờ đây với hơn 500 đối tác, GODAN tiếp tục hỗ trợ chia sẻ dữ liệu mở có sẵn, có thể truy cập và có thể sử dụng cho nông nghiệp và dinh dưỡng để giúp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Nếu chúng ta phải nuôi sống hơn 9 tỷ người vào năm 2050, chúng ta cần các chính sách dữ liệu mở để đưa ra quyết định dựa trên sự thật và bằng chứng. Viễn cảnh toàn cầu này sẽ giúp xác định dữ liệu đã có sẵn và các lỗ hổng dữ liệu tồn tại, và tăng cường sự tập trung vào cách dữ liệu mở có thể thúc đẩy sự đổi mới và nghiên cứu hợp tác, tạo ra các loại tăng trưởng hoàn toàn mới trên toàn thế giới.

- Nguồn từ data.gov/food -