Submitted by phuocnm on Mon, 04/01/2019 - 23:14

Các trường đại học ở Ả Rập Saudi, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã ra mắt các nhóm nghiên cứu điện toán lượng tử để trau dồi kiến ​​thức về các dòng công nghệ được thiết lập để thay đổi thế giới.

Điện toán lượng tử, nếu đi vào thực tế, sẽ đánh dấu một bước nhảy vọt về khả năng tính toán lớn hơn nhiều so với từ  bàn tính (abacus)  đến siêu máy tính hiện đại (supercomputer) .

Một máy tính lượng tử sẽ sử dụng cơ học lượng tử để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ thông qua khả năng ở nhiều trạng thái và thực hiện tính toán theo những cách mới mạnh mẽ mà không thể có được với các máy tính thông thường ngày nay.

Theo Simone Vernacchia, đối tác tại PricewaterhouseCoopers (PwC) Trung Đông , có nhiều ứng dụng tiềm năng cho điện toán lượng tử trong các ngành công nghiệp chính trong khu vực. Điện toán lượng tử có thể tăng hiệu năng AI [trí tuệ nhân tạo] lên một mức độ chưa từng thấy. Nó có thể tối ưu hóa các nhà máy sản xuất, nghiên cứu năng lượng, nghiên cứu thời tiết, hiệu quả năng lượng, đầu tư và tạo điều kiện cho việc tự động hóa gần như thời gian thực của việc ra quyết định phức tạp. Theo Wes Schwalje, COO tại công ty nghiên cứu Tahseen Consulting có trụ sở tại Dubai , những đổi mới trong AI và học máy sẽ là mối quan tâm đặc biệt của mối quan tâm trong khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), "Đây là một trung tâm hậu cần và hàng không, điện toán lượng tử có thể được sử dụng trong việc định tuyến, tối ưu hóa sản xuất và phát triển các vật liệu tiên tiến", ông nói.

Kết hợp sự tiên phong của blockchain với điện toán lượng tử có thể củng cố vị thế toàn cầu của một số thành phố trong khu vực đang được coi là sẽ trở thành trung tâm tài chính trong tương lai.

Quan hệ đối tác sớm
Trong khi hệ sinh thái điện toán lượng tử toàn cầu vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, UAE đang tiếp cận với những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu để hình thành quan hệ đối tác giai đoạn đầu. Các công ty CNTT lớn của Mỹ như IBM, Google và Microsoft đang đầu tư vào nghiên cứu về điện toán lượng tử.

Bộ Trí tuệ nhân tạo của UAE thời gian gần đây đã hợp tác với công ty của Canada D-Wave, nhà tiên phong toàn cầu về công nghệ ĐIện toán lượng tử, để định vị Máy tính lượng tửđầu tiên của khu vực tại Bảo tàng Tương lai ở Dubai. UAE.

Ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Trí tuệ nhân tạo UAE với D-Wave
                                 Ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Bộ Trí tuệ nhân tạo, UAE với Tập đoàn D-Wave, Canada

Cơ quan Điện và Nước Dubai (Dewa) vào tháng 6 năm 2018 đã công bố kế hoạch hợp tác với Microsoft để phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ lượng tử để giải quyết tối ưu hóa năng lượng, nơi các máy tính cổ điển có những hạn chế nghiêm trọng, trở thành tổ chức đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ tham gia chương trình Lượng tử của Microsoft. Là một phần của thỏa thuận, Microsoft sẽ hợp tác chặt chẽ với Dewa để xác định những thách thức trong đó điện toán lượng tử sẽ có tác động lớn nhất. Dewa sẽ có thể lập trình và kiểm tra các thuật toán lượng tử, sau đó áp dụng các giải pháp lượng tử đó trong nền tảng Microsoft Azure hiện có. Công việc này cũng sẽ cung cấp cho Dewa việc di chuyển dễ dàng hơn để sử dụng máy tính lượng tử của Microsoft một khi nó có sẵn.

Schwalje cho biết, quan hệ đối tác công-tư là một con đường để các nước GCC bắt đầu phát triển các lĩnh vực điện toán lượng tử cạnh tranh. Chúng tôi có thể sẽ sớm thấy các thực thể chính phủ khác theo dõi Dewa. Ông nói Ả Rập Saudi cũng sẽ tạo ra một trò chơi mạnh mẽ để đi đầu sớm trong không gian điện toán lượng tử với sự tiên phong lịch sử của các thực thể như Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST) và kinh nghiệm của Saudi Aramco với các hệ thống siêu máy tính. Schwalje cho biết điện toán lượng tử có thể tăng tốc đáng kể chuyển đổi kỹ thuật số. Ứng dụng điện toán lượng tử trong GCC vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng nó có thể là một sự thúc đẩy lớn cho sự đổi mới nhờ sự dẫn đầu của khu vực về dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, internet của vạn vật [IoT] và điện toán đám mây.

Năm lĩnh vực ứng dụng cho điện toán lượng tử

  1. Phát hiện thuốc và vật liệu: Tháo gỡ sự phức tạp của các tương tác phân tử và hóa học dẫn đến việc phát hiện ra các loại thuốc và vật liệu.
  2. Chuỗi cung ứng và hậu cần: Tìm ra con đường tối ưu trên các hệ thống toàn cầu cho chuỗi cung ứng và hậu cần cực kỳ hiệu quả, chẳng hạn như tối ưu hóa hoạt động của đội tàu để giao hàng trong mùa lễ.
  3. Dịch vụ tài chính: Tìm cách mô hình hóa dữ liệu tài chính và cách ly các yếu tố rủi ro toàn cầu quan trọng để đầu tư tốt hơn
  4. Trí tuệ nhân tạo: Tạo các khía cạnh của AI, như học máy, mạnh mẽ hơn nhiều khi các bộ dữ liệu có thể quá lớn, chẳng hạn như tìm kiếm hình ảnh hoặc video.
  5. Bảo mật đám mây: Làm cho điện toán đám mây trở nên an toàn hơn bằng cách sử dụng các định luật vật lý lượng tử để tăng cường an toàn dữ liệu riêng tư. 

Các quốc gia GCC sẽ là một số quốc gia đầu tiên ra mắt 5G. Với sự ra mắt này, họ sẽ mở ra cho đất nước của họ những đổi mới như xe tự hành, các thiết bị IoT và hệ thống điều khiển công nghiệp. Các nước GCC cũng có thể là những người đi đầu trong việc thương mại hóa các sản phẩm bảo mật dựa trên các công nghệ lượng tử , Schwalje nói thêm. Điện toán lượng tử sẽ tốt hơn nhiều so với điện toán thông thường trong việc giải quyết các thách thức an ninh mạng trong tương lai thông qua học máy và tạo số lượng tử, ông nói. Trong khi điện toán lượng tử gây ra rủi ro bảo mật cho GCC nếu bị tụt lại phía sau, có rất nhiều nỗ lực để phát triển công nghệ và mật mã sau lượng tử như phân phối khóa lượng tử và máy phát ngẫu nhiên lượng tử.

Vernacchia của PwC cho biết khu vực vùng Vịnh nên đầu tư vào nghiên cứu điện toán lượng tử để bảo vệ chính mình. "Sau đó, nếu Vịnh không đầu tư vào công nghệ đột phá này, nó sẽ có khả năng làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các công ty địa phương trong khu vực. Trong một thế giới mà các công ty lớn và chính phủ đang có những hiểu biết gần như theo thời gian thực dựa trên trí tuệ nhân tạo, khu vực này sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau", ông nói.

Schwalje cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư liên tục và đáng kể vào điện toán lượng tử để giúp tạo điều kiện cho những đột phá đổi mới trong khu vực. Theo ông, việc rơi xuống phía sau trong thời đại lượng tử sẽ đưa các quốc gia đó vào con đường đổi mới chậm chạp. Ông nói thêm khu vực Vùng Vịnh nên mô phỏng Đạo luật Sáng kiến ​​Lượng tử Quốc gia ở Mỹ, nơi đã phân bổ 1,3 tỷ đô la để đào tạo các kỹ sư lượng tử để xây dựng lực lượng lao động điện toán lượng tử."Một ngành công nghiệp điện toán lượng tử khả thi sẽ chỉ có thể có trong GCC với một khoản đầu tư rất đáng kể vào việc đào tạo các kỹ sư lượng tử trong tương lai", ông nói.

Vernacchia của PwC cho biết các quốc gia vùng Vịnh có hành động nhanh chóng có cơ hội khai thác điện toán lượng tử thành lợi thế của họ.

Alicia Buller - ComputerWeekly.com
29 tháng 3 năm 2019