Submitted by phuocnm on Wed, 11/20/2019 - 11:41

Nếu bạn không còn muốn sử dụng các lưu trữ đám mây thông thường như Dropbox và Google Drive nữa và muốn tạo một đám mây tự lưu trữ (Self-hosted) riêng cho nhóm hoặc doanh nghiệp của bạn thì Nextcloud là một giải pháp lý tưởng. Nó cung cấp gần như tất cả các tính năng cần thiết của một dịch vụ lưu trữ đám mây cùng với tất cả các quyền kiểm soát và bảo mật riêng tư.

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nextcloud, và sau đó thiết lập nó để tạo ra một đám mây riêng. Nếu bạn cần một đám mây riêng bằng cách sử dụng Nextcloud thì hãy làm theo hướng dẫn này.

Giới thiệu về nguồn gốc và xuất xứ của Nextcloud

Nhắc tới Nextcloud, chúng ta phải biết về ownCloud trước. Công ty ownCloud do Frank Karlitschek thành lập được phát triển từ năm 2010 - là một mã nguồn mở miễn phí và ứng dụng web mạnh mẽ để đồng bộ hóa dữ liệu, chia sẻ tập tin, và lưu trữ từ xa của các tập tin. ownCloud được viết bằng ngôn ngữ PHP/javascript. Nó được thiết kế để làm việc với một số hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, bao gồm cả MySQL, MariaDB, SQLite, Oracle Database, và PostgreSQL. Hơn nữa ownCloud có thể được triển khai trên tất cả các nền tảng như : Linux, Macintosh, Windows và Android. Đây là một ứng dụng chạy trên hệ thống mạnh mẽ, nền tảng độc lập, linh hoạt về cấu hình và khả năng sử dụng, dễ dàng sử dụng ứng dụng mã nguồn mở. Dựa trên tinh thần là hoàn toàn miễn phí nên nó đã phát triển 1 cách nhanh chóng. Nhưng một vài năm trước đây, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Thay vì hướng tới cộng đồng để phát triển thì các dự án đã được hướng theo ý tưởng khác. Các doanh nghiệp đã phải trả tiền để hỗ trợ. Các phàn nàn từ cộng đồng Open Source ngày 1 dài về việc owncloud đã bỏ qua những feedback từ phía khách hàng, giao diện người dùng bị cắt xén nhiều hay việc release sản phẩm mà chức năng update bị lỗi.

Với những vấn đề lớn này, Frank đã từ chức và thành lập NextCloud cùng rất nhiều thành viên nòng cốt của ownCloud cũ. Nextcloud là một máy chủ chia sẻ tập tin cho phép bạn lưu trữ các nội dung cá nhân của bạn, như tài liệu và hình ảnh giống như Dropbox. Sự khác biệt với Nextcloud là tất cả các tính năng của nó là open source. Nó cũng trả về sự quản lý và các dữ liệu nhạy cảm cho bạn, do đó loại trừ việc sử dụng một dịch vụ đám mây lưu trữ của bên thứ ba. Nextcloud là một ngã ba của ownCloud và nó phát triển một cách nhanh chóng để đạt được thành công và rất nhiều người dùng ownCloud đang chuyển từ ownCloud sang Nextcloud.

Tại sao lại sử dụng Nextcloud?
Nextcloud hỗ trợ rất nhiều cho các nền tảng phổ biến - các nền tảng di động cũng như máy tính để bàn. Nó cung cấp các ứng dụng gốc cho hầu hết các hệ điều hành, cho phép bạn hoặc nhóm của bạn làm việc từ bất kỳ thiết bị hoặc địa điểm nào. Điều đó có nghĩa, không phát sinh chi phí cơ sở hạ tầng.

Nextcloud tích hợp nhiều tính năng giúp nó trở thành một giải pháp để tạo đám mây riêng tuyệt vời. Một số tính năng nổi bật của nó bao gồm:

 • Giải pháp tự lưu trữ - Bạn có thể kiểm soát Nextcloud gần như mọi nơi - nhà riêng hoặc văn phòng, trung tâm dữ liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nó cho bạn toàn quyền kiểm soát việc lưu trữ dữ liệu.
 • Tính năng chia sẻ - Nextcloud cho phép chia sẻ các file một cách an toàn. Bạn có thể chia sẻ file với bất kỳ ai trên hoặc ngoài đám mây bằng cách sử dụng liên kết được bảo vệ bằng mật khẩu và họ cũng có thể tải file lên.
 • Ưu tiên bảo mật - Nextcloud có các phương pháp bảo mật tiêu chuẩn bao gồm tính năng mã hóa đầu cuối. Nó hỗ trợ các chương trình xác thực, kiểm soát và sơ đồ cấp phép phổ biến.
 • Rất nhiều tích hợp - Nextcloud đi kèm với hỗ trợ tích hợp - ứng dụng và dịch vụ để mở rộng chức năng của đám mây. Ví dụ, bạn có thể quản lý công việc, chỉnh sửa file trong Markdown và thực hiện nhiều tác vụ khác.

Bạn nên thử Nextcloud ở đâu?
Nếu bạn đang tìm kiếm một tài khoản miễn phí để thử Nextcloud, thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ cung cấp hosting cung cấp các phiên bản được quản lý của Nextcloud. Tuy nhiên, một tài khoản miễn phí có thể không cung cấp dung lượng hoặc kích thước bộ nhớ lớn cho tất cả các ứng dụng hoặc tính năng.

Vui lòng tìm bên dưới danh sách các dịch vụ này để thử ngay Nextcloud:

 • Dediserve - Phân bổ tổng cộng 10GB trong tài khoản miễn phí.
 • oCloud.de - Cung cấp một tài khoản miễn phí với dung lượng lưu trữ 1GB.
 • OwnDrive - Cung cấp tài khoản 1GB có hỗ trợ cho một số ứng dụng.
 • Serverdiscounter - Có một không gian lưu trữ khổng lồ tới 5GB.
 • Unixcorn - Cho phép đăng ký nhanh và cung cấp dung lượng 1GB.
 • Wölkli - Cung cấp một tài khoản với dung lượng lưu trữ 1GB miễn phí

Làm thế nào để cài đặt Nextcloud?
Nextcloud có thể được cài đặt trên máy chủ của bạn bằng cách sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong ba phương pháp sau:

 1. Web installer - Đây là cách nhanh nhất để cài đặt Nextcloud trên máy chủ, đặc biệt là trong hosting được chia sẻ. Bạn cần tải một file lên máy chủ của mình và thực thi nó. File đó sẽ tải xuống và cài đặt giải pháp này.
 2. Archive file - Đây là tùy chọn được đề xuất cho chủ sở hữu máy chủ. Bạn cần tải lên gói hoàn chỉnh (dưới dạng tệp lưu trữ) và trích xuất nội dung của nó trong một thư mục trên web server.
 3. Appliances - Đây là phương pháp dễ dàng nhất cho những người không am hiểu công nghệ nhưng lại áp dụng cho chủ sở hữu máy chủ. Bạn cần tải xuống một file image có cài đặt sẵn Nextcloud và load file đó lên máy của bạn.

Yêu cầu hệ thống
Trước tiên chúng ta hãy nói về các yêu cầu hệ thống cần thiết để cài đặt và chạy một đám mây riêng bằng cách sử dụng Nextcloud. Vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí đều cung cấp dịch vụ lưu trữ dựa trên phân phối Linux nên chúng ta sẽ tập trung vào các yêu cầu cho dịch vụ như dưới đây.

 • Server OS: CentOS 6.5 hoặc 7, Debian 8+, openSUSE LEAP 42.1 trở lên, Red Hat Enterprise Linux 6.5 trở lên, SUSE Linux Enterprise Server 11 SP3 hoặc 12 và bản phát hành Ubuntu 14.04 trở lên được hỗ trợ.
 • Bộ nhớ: Tối thiểu 128 MB, nhưng nên sử dụng RAM 512MB.
 • Dung lượng lưu trữ: Tối thiểu 500 MB, nhưng tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Ngoài ra, máy chủ phải cho phép một file có kích thước 65 MB để cài đặt Nextcloud bằng cách sử dụng phương thức dùng web installer (file php đơn).
 • Web server: Apache 2.4 (php-fpm, mod_php) hoặc Nginx (php-fpm).
 • Cơ sở dữ liệu: MySQL hoặc MariaDB 5.5+ cũng như PostgreSQL 9 và 10.
 • PHP: PHP 5.6 và các phiên bản mới hơn được hỗ trợ bởi Nextcloud.

-Nguồn st-