Submitted by phuocnm on Tue, 04/21/2020 - 06:54

Rhys Davies 

vào ngày 17 tháng 4 năm 2020

Đến ngày 23 tháng 4 năm 2020, Ubuntu 20.04 LTS sẽ có sẵn. Đây sẽ là phiên bản LTS đầu tiên của Ubuntu kể từ phiên bản 18.04 và trong blog này, tôi muốn trả lời câu hỏi chung, LTS là gì? Để có cái nhìn sâu hơn về lợi ích của việc sử dụng Ubuntu LTS, có một công bố cho điều đó , cho bất cứ điều gì khác, bài đăng này sẽ trả lời câu hỏi của bạn. 

LTS có nghĩa là gì?

LTS là viết tắt của hỗ trợ dài hạn. Ở đây, hỗ trợ có nghĩa là trong suốt thời gian phát hành, có một cam kết cập nhật, vá và bảo trì phần mềm. Đối với một LTS, có một chu kỳ phát triển ngắn hơn, nơi các kỹ sư và cộng tác viên thêm vào phần phát hành. Và một chu kỳ thử nghiệm beta dài hơn, nơi diễn ra nhiều thử nghiệm và sửa lỗi hơn để tập trung vào hiệu suất và tính ổn định của bản phát hành. 

Nếu không có sự hỗ trợ lâu dài, phần mềm có thể trở thành rủi ro bảo mật. Các lỗ hổng phát triển theo thời gian và không có cơ chế để vá hoặc cập nhật chúng, các hệ thống trở nên lộ liễu và hoạt động tồi tệ hơn khi chúng vẫn lỗi thời. 

Mặt khác, nếu người dùng gắn bó với cùng một bản phát hành quá lâu, hệ thống của họ sẽ bắt đầu tụt lại phía sau. Trong khi một số tính năng chính đôi khi được đưa vào các bản phát hành cũ, sự phát triển sẽ tiến lên phía trước. Mới nhất thường là lớn nhất.

Ubuntu phiên bản LTS là gì?

Ubuntu LTS là một cam kết của Canonical để hỗ trợ và duy trì phiên bản Ubuntu trong năm năm. Vào tháng Tư, cứ hai năm một lần, chúng tôi phát hành một LTS mới trong đó tất cả các phát triển từ hai năm trước đó tích lũy thành một bản phát hành giàu tính năng, cập nhật. Những bản phát hành tập trung vào nâng cao hiệu suất và sự ổn định. LTS là những gì chúng tôi đề xuất cho các doanh nghiệp quy mô lớn, người dùng phổ thông và doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với người dùng năng động hơn, cứ sáu tháng trong suốt hai năm đó cũng có các bản phát hành dành cho nhà phát triển. Các bản phát hành này được cập nhật và có liên quan, với những đóng góp mới nhất và lớn nhất, nhưng chỉ được hỗ trợ trong chín tháng một lần.

Mối quan tâm với bất cứ điều gì tuyên bố kéo dài, là nếu họ sai thì sao? Cho dù bạn là người dùng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, một công ty đa quốc gia, độ tin cậy là rất quan trọng. Trọng tâm của Ubuntu là duy trì độ tin cậy, bảo mật và tin cậy. Ubuntu LTS đầu tiên với năm năm hỗ trợ là Ubuntu 12.04. Kể từ đó, các bản phát hành Ubuntu đã giữ nhịp hai năm tương tự.

Đây là một nơi tốt để chỉ ra quy ước đặt tên. Bất kể là một bản phát hành LTS hay nhà phát triển, quy ước đặt tên luôn dẫn đầu theo năm và theo dõi cho dù đó là bản phát hành tháng tư hay tháng mười. Ví dụ, Ubuntu 20.04 LTS ra mắt vào tháng 4 năm 2020. Bản phát hành tiếp theo sẽ vào tháng 10 năm 2020 và được gọi là 20.10.

Một LTS cũng là một cơ hội để chiếu sáng cộng đồng Ubuntu. Đóng góp từ hàng ngàn nhà phát triển kết hợp với nhau trong một bản phát hành sẽ được khuyến nghị cho người dùng trong nhiều năm tới. Cộng đồng tin tưởng vào Ubuntu đủ rằng có một số 'hương vị' chính thức của Ubuntu dựa vào sự cải tiến liên tục để thành công của chính họ. Và niềm tin đi cả hai chiều, mỗi hương vị phát hành một LTS với cùng nhịp phát hành Ubuntu và các hương vị được hỗ trợ bởi kho lưu trữ Ubuntu đầy đủ cho các gói và cập nhật. 

Ubuntu 20.04 LTS

Ngày phát hành của Ubuntu 20.04 LTS là ngày 23 tháng 4, cho cả Ubuntu Desktop và Server. Cho đến ngày 23, có thể tải xuống các bản dựng hàng ngày cho mục đích thử nghiệm hoặc tò mò. Phiên bản có sẵn ở đây vẫn đang trong giai đoạn phát triển và không nên được triển khai để sử dụng sản xuất. Thay vào đó, hãy kiểm tra chúng trên máy tính dự phòng hoặc trong máy ảo.

Trước khi phát hành, đã có rất nhiều bài viết trên blog khác có nhiều thông tin hơn . Và trong vài tuần tới, sẽ có thêm nhiều thông tin để mô tả các tính năng và quyết định mới được đưa ra vào ngày 20.04. Giữ nguyên.