Submitted by phuocnm on Sat, 08/01/2020 - 00:51

Nhà phát triển Gnome Emmanuele Bassi giải thích các cập nhật trải nghiệm người dùng trong môi trường máy tính để bàn Gnome.

Hãy xem mới nhất từ ​​Gnome 3

    Ảnh của Quỹ Gnome,  CC-BY 4.0 

Môi trường máy tính để bàn Gnome đã trải qua nhiều thay đổi kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 3 năm 1999. Trong phần lớn thời gian này, dự án nguồn mở đã phát hành các bản cập nhật hai lần một năm, cho phép người dùng dự đoán khi nào họ có thể mong đợi các tính năng mới cập nhật Linux của họ và các máy tính để bàn giống Unix khác. Bản phát hành mới nhất của nó, Gnome 3.36, đã ra mắt vào tháng 3 và dự án đang chuẩn bị phát hành lần lặp tiếp theo vào tháng 9. Để tìm hiểu về những gì mới trong Gnome, tôi đã nói chuyện với Emmanuele Bassi.

Emmanuele đã đóng góp cho Gnome trong hơn 15 năm. Ông bắt đầu với tư cách là người duy trì các ràng buộc ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển sử dụng các thư viện Gnome trong các ngôn ngữ lập trình khác, sau đó chuyển sang đóng góp cho GTK (một tiện ích đa nền tảng để phát triển ứng dụng Gnome) và các phần khác của Gnome. Năm 2018, Gnome đã thuê Emmanuele làm Nhà phát triển GTK Core toàn thời gian, nơi anh làm việc trên GTK và nền tảng phát triển ứng dụng Gnome.

Jim Hall: Gnome 3.36 được phát hành vào tháng 3 năm 2020. Một số tính năng chính mà mọi người nên biết là gì?

Emmanuele Bassi: Gnome đã tuân theo lịch phát hành trong 18 năm qua. Gnome không phát hành khi một tính năng mới đã sẵn sàng; chúng tôi phát hành khi đến lúc Điều đó đơn giản hóa các bản phát hành mới. Không có "điều lớn tiếp theo" trong Gnome. Thay vào đó, nó chỉ là một bản phát hành mới cứ sau sáu tháng. Chúng tôi luôn sửa lỗi, thêm các tính năng mới và cải thiện những gì ở đó.

Bản phát hành này thực sự là về việc đảm bảo tất cả các tính năng đều tốt khi sử dụng và dễ chịu khi sử dụng. Trong Gnome 3.36, có rất nhiều cải thiện trải nghiệm người dùng. Một điều tôi thích là khả năng tắt thông báo. Đây là một tính năng đã có trong phiên bản Gnome rất cũ nhưng đã bị gỡ bỏ một thời gian trước vì cơ chế bên dưới nó không đáng tin cậy. Nhưng chúng tôi đã thêm nó trở lại vì tính năng này rất hữu ích và quan trọng đối với nhiều người.

Bạn có thể bật và tắt thông báo cho mọi thứ hoặc đặt chúng cho từng ứng dụng bạn sử dụng. Bạn có thể tìm thấy cài đặt này trong ứng dụng Cài đặt Gnome, trong menu Ứng dụng.

Tính năng "Không làm phiền" của Gnome

                                  Nhấp vào "Không làm phiền" để tắt thông báo. (Gnome, CC BY-SA 4.0 )

Tùy chọn thông báo trong Cài đặt Gnome

         Bạn có thể tắt thông báo cho các ứng dụng riêng lẻ trong ứng dụng Cài đặt. (Hall Jim, CC BY-SA 4.0 )

Chúng tôi cũng đã thêm đánh bóng thêm vào màn hình khóa Gnome. Màn hình khóa cập nhật này đã hoạt động từ lâu và giờ nó đã sẵn sàng. Màn hình khóa Gnome mới sẽ làm mờ nền của không gian làm việc hiện tại của bạn nhưng không hiển thị các ứng dụng đang chạy của bạn. Đó là một tính năng tuyệt vời cho trải nghiệm người dùng. Chúng tôi đã làm việc trên ba hoặc bốn chu kỳ vừa qua và chúng tôi đã sửa rất nhiều thứ trên đường để làm cho nó hoạt động tốt.

Một điều quan trọng khác đối với trải nghiệm người dùng là [có một địa điểm mới] để đặt tất cả các tiện ích mở rộng. [Đó là trong] Trung tâm phần mềm Gnome, nhưng không ai biết nhìn vào đó. Bây giờ có một ứng dụng riêng để quản lý nó.

Ứng dụng tiện ích mở rộng Gnome

    Ứng dụng Tiện ích mở rộng mới cho phép bạn thay đổi tùy chọn tiện ích mở rộng hoặc tắt những tùy chọn bạn không muốn. (Gnome, CC BY-SA 4.0 )

Và có rất nhiều chất đánh bóng được thêm vào chính Gnome Shell. Ví dụ: các thư mục ứng dụng trong trình khởi chạy ứng dụng Gnome Shell là một tính năng mới tuyệt vời. Thật dễ dàng để tạo các nhóm ứng dụng hoặc thư mục của riêng bạn trong trình khởi chạy. Rất nhiều người đã yêu cầu điều này trong một thời gian dài. Các thư mục ứng dụng thực sự đã hạ cánh trong một bản phát hành Gnome trước đó, nhưng [tính năng] cần thêm công việc để làm cho nó thực sự tuyệt vời và đó là những gì bạn thấy trong Gnome 3.36.

JH: một số tính năng của Gnome mà nhiều người nên biết đến là gì?

EB: Tôi không biết rằng có những tính năng khác thực sự lớn trong Gnome 3.36. Nếu bạn đã sử dụng Gnome, điều lớn nhất bạn sẽ thấy là trải nghiệm người dùng được cải thiện. Nếu bạn không sử dụng Gnome, thì điều quan trọng là hành vi nhất quán trong việc sử dụng Gnome. Đó là về trải nghiệm mượt mà với máy tính của bạn, như máy tính của bạn sẽ không làm phiền bạn.

Trường mật khẩu dễ dàng hơn. Điều này từng có trong một menu mà bạn phải biết đã tồn tại nếu bạn muốn sử dụng nó, nhưng bây giờ nó ở ngay đó.

JH: Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn sử dụng mật khẩu dài và phức tạp, như tôi. Trong bất kỳ lời nhắc Gnome nào bạn nhập mật khẩu, bạn có thể nhấp vào một biểu tượng nhỏ để hiển thị mật khẩu của mình để đảm bảo bạn đã nhập chính xác.

Màn hình khóa Gnome

        Màn hình khóa bao gồm tính năng "hiển thị mật khẩu" mới của bạn. (Gnome, CC BY-SA 4.0 )

EB: Các thư mục ứng dụng mới trong trình khởi chạy ứng dụng Gnome là một [tính năng cần biết]. Các thư mục dễ nhìn hơn, và chúng trông tuyệt vời. Gnome sẽ đề xuất một tên cho thư mục ứng dụng, nhưng thật dễ dàng để đặt cho thư mục đó một tên khác.

Và nhiều ứng dụng hơn trong Gnome hiện đáp ứng được thay đổi kích thước. Họ đã thay đổi điều đó trong giao diện người dùng. Ứng dụng Cài đặt là một ví dụ tốt về điều đó. Nếu bạn làm cho nó quá hẹp, nó sẽ thay đổi cách hiển thị mọi thứ. Chúng tôi đã làm việc này được một thời gian vì các công ty như Purism đang đưa Gnome lên các kích thước hiển thị khác như điện thoại hoặc bất kỳ ai đang sử dụng Gnome trên các yếu tố hình thức khác.

Bạn không nhận thấy một số thay đổi cho đến khi bạn sử dụng chúng. Có rất nhiều tính năng tuyệt vời để xem và cho phép bạn sử dụng Gnome theo những cách khác nhau.

JH: Là một nhà phát triển và người dùng Gnome, bạn thấy tính năng nào của Gnome hữu ích nhất trong công việc hàng ngày của bạn?

EB: Tôi nhận được rất nhiều sử dụng trong điều hướng bàn phím. Tôi sử dụng bàn phím mọi lúc, vì vậy tôi sống với bàn tay của mình trên bàn phím. Khi tôi sử dụng chuột, đôi khi tôi có thể bị RSI (chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại) bằng cách sử dụng nó quá nhiều. Có thể sử dụng bàn phím cho mọi thứ là tuyệt vời.

Các phím tắt là một phần của Khả năng truy cập Gnome. Đây cũng là một phần của hướng thiết kế để có thể tin tưởng vào các phím tắt cho mọi thứ. Khả năng tiếp cận bàn phím là một phần cốt lõi của ngôn ngữ thiết kế; nó không phải là một tính năng phụ sẽ bị loại bỏ một ngày nào đó.

Và có nhiều cửa sổ trên màn hình và có thể xếp chúng lên, vì vậy tôi có hai cửa sổ cạnh nhau. Điều đó, và nhiều không gian làm việc. Tôi đã từng quản lý các không gian làm việc của mình từ những năm 1990 với các máy tính để bàn ảo khác nhau. Nhưng tôi luôn tạo ra nhiều máy tính để bàn ảo hơn mức cần thiết. Nhưng trong Gnome, thật dễ dàng để tạo một không gian làm việc mới nếu bạn cần và khi bạn không cần nó, nó sẽ biến mất.

JH: Chúng tôi đã ở trong chu kỳ phát triển Gnome 3.37, với kế hoạch Gnome 3.38 cho tháng 9 năm 2020. Một số tính năng mới hiển thị sẽ khiến mọi người quan tâm là gì?

EB: Có những thay đổi mới mọi lúc. Một điều chúng tôi đang làm việc là lưới ứng dụng và làm cho nó có thể tùy chỉnh. Ngay bây giờ, các ứng dụng được liệt kê theo thứ tự abc, nhưng bạn sẽ có thể kéo chúng xung quanh theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn. Điều đó sẽ hoàn thành một sự thay đổi lớn trong các tác phẩm từ năm năm trở lên. Mục tiêu là ít tự động hơn và hướng đến người dùng nhiều hơn.

Một điều khác xảy ra là Shell Gnome; nhà phát triển muốn thực hiện một số thử nghiệm trên bố cục Tổng quan. Ngay bây giờ, bạn có một bảng điều khiển ở bên trái và một ở bên phải và các cửa sổ ở trung tâm. Chúng tôi đang cố gắng xóa bảng điều khiển vì nó không hữu ích. Nếu bạn muốn cấu hình nó, bạn có thể. Đây là loại được thúc đẩy bởi các nỗ lực di động. Trên máy tính để bàn, bạn đang ở chế độ Phong cảnh và bạn có rất nhiều chỗ để đặt mọi thứ lên màn hình. Nhưng trên thiết bị di động, có lẽ bạn đang ở chế độ Chân dung và bạn có ít không gian hơn. Vì vậy, chúng tôi đang thử nghiệm các bố cục mới và các cách mới để hiển thị nội dung. Một số trong số đó sẽ hạ cánh trong Gnome 3.38, nhưng đó là một dự án thực sự dài, vì vậy chúng ta sẽ thấy.

Có nhiều tính năng hơn trong Cài đặt Gnome. Một bảng điều khiển đa tác vụ được lên kế hoạch trong Gnome 3.38. Một số trong các cài đặt này đã tồn tại trong ứng dụng Tweaks của Gnome và một số cài đặt đó sẽ chuyển từ Tweaks sang ứng dụng Cài đặt chính. Giống như có thể vô hiệu hóa góc nóng, một số người không thích tính năng đó. Hoặc cho phép bạn điều khiển giao diện người dùng khi có nhiều màn hình giống như nếu bạn muốn không gian làm việc trên nhiều màn hình hoặc chỉ muốn không gian làm việc trên màn hình chính. Rất nhiều trong số các cài đặt này không được hiển thị ngay bây giờ trừ khi bạn truy cập vào Gnome Tweaks, vì vậy chúng tôi sẽ chuyển chúng.

Và tôi nên đề cập rằng có rất nhiều công việc của mọi người trong Gnome để làm cho mọi thứ nhanh hơn, ngay cả đối với những người chạy trên các hệ thống hạn chế hơn như Raspberry Pi. Đã có rất nhiều công việc để khiến Gnome hoạt động tốt hơn. Đó là rất nhiều công việc mà mọi người đã tập trung vào, bởi vì mọi người thực sự quan tâm đến nó.

-- Theo OpenSource.com--

Giới thiệu về tác giả

ảnh của Jim HallJim Hall - Jim Hall là một người ủng hộ và phát triển phần mềm nguồn mở, nổi tiếng với thử nghiệm khả năng sử dụng trong Gnome và là người điều phối dự án + người sáng lập FreeDOS . Tại nơi làm việc, Jim là Giám đốc điều hành của Hallmentum , một công ty tư vấn điều hành CNTT chuyên cung cấp đào tạo Lãnh đạo CNTT, hội thảo và huấn luyện.