Submitted by admin on Wed, 02/15/2017 - 11:06

xOS, hệ điều hành dựa trên Android do người Việt phát triển, được tối ưu hóa cả về giao diện người dùng lẫn hệ thống, dù đa phần đều "học hỏi" từ các hãng công nghệ khác.

Ngày 21/5, tại Đại học Hoa Sen, nhóm lập trình viên đến từ XDA Việt đã giới thiệu nền tảng mới dựa trên Android do họ phát triển mang tên xOS. Dưới đây là những điểm nhấn của hệ điều hành này:

Tối ưu thanh thông báo

nhung-diem-nhan-tren-nen-tang-xos

Thanh thông báo được sắp xếp gọn gàng, trực quan và dễ tùy biến.

Trên thanh thông báo của xOS, nhóm phát triển đã tích hợp vào đó nhiều tính năng tiện dụng, điển hình như làm gọn đẹp bằng cách hiển thị các bộ đếm thông báo, đưa đồng hồ ra giữa, biểu tượng đồng hồ bên phải và tên nhà mạng bên trái để dễ tập trung hơn vào thông báo, cho phép tuỳ chỉnh tên nhà mạng, hiển thị tốc độ mạng để theo dõi tình trạng mạng…

Bên cạnh đó, nếu vuốt xuống, người dùng dễ dàng thao tác hơn với các biểu tượng, có thể nhấn và giữ để vào phần cài đặt hay làm mờ nền khi kéo thanh thông báo, giao diện đa nhiệm, màn hình khoá… giúp hệ thống trở nên lung linh hơn.

Hỗ trợ thao tác nhanh

Khả năng hỗ trợ thao tác nhanh cũng là điểm được nhiều người đánh giá cao. Chủ thiết bị chỉ cần lắc nhẹ để xoá nhanh ứng dụng chạy ngầm hoặc xoá thông báo, kích hoạt nhanh tính năng bằng cách vẽ trên màn hình, chuyển về ứng dụng trước bằng cách giữ nút đa nhiệm, nhấn phím Home hai lần để bật nhanh camera, gõ hai lần để bật/tắt màn hình, nhấn nút nguồn khi màn hình khóa để kích hoạt nhanh đèn pin… Ngoài ra, xOS còn tích hợp sâu trợ lý ảo VAV (phần mềm nhận diện tiếng Việt) vào hệ thống, giúp người dùng có thể điều khiển thiết bị chỉ bằng cách ra lệnh.

Tối ưu hệ thống

[Caption]

Các tính năng thừa bị loại bỏ.

Theo anh Tsần Thành Phát, Giám đốc Kỹ thuật số và Cộng đồng của XDA Việt, trọng tâm của xOS không chỉ dừng ở giao diện bên ngoài, mà còn tối ưu nhằm giúp thiết bị hoạt động ổn định và mượt mà nhất. Trên hệ điều hành này, nhóm đã tích hợp khả năng loại bỏ các ứng dụng và tính năng thừa trên Android nhằm tối ưu RAM, tìm và sửa những thuật toán chưa ổn định trên Android để tăng hiệu suất, cũng như tinh chỉnh tuỳ theo thiết bị, giúp thiết bị không phải "gồng gánh" quá nhiều tính năng thừa làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Ngoài ra, pin cũng là yếu tố được nhóm phát triển chú ý. xOS được thiết kế để có thời lượng pin tốt nhất với tính năng Doze và tối ưu hoá pin cho từng ứng dụng.

Tăng cường bảo mật

nhung-diem-nhan-tren-nen-tang-xos-2

xOS có khả năng bảo mật cao.

xOS với hệ thống quản lý quyền tự động sẽ báo và yêu cầu cấp phép quyền với ứng dụng bạn cho phép. Bên cạnh đó, hệ điều hành mới cũng tích hợp các bản vá hệ thống giúp tránh khỏi các lỗi như Rowhammer hay Stagefright. "xOS chú trọng tới bảo mật và sẽ không chứa các lỗ hổng bảo mật cố tình dùng để thu thập thông tin người sử dụng", anh Phát nhấn mạnh.

Nền tảng dựa trên Android này cũng hỗ trợ tính năng đa người dùng để tránh lộ dữ liệu khi cho bạn bè, người thân mượn thiết bị, cũng như cho phép khoá ứng dụng ngay trên hệ thống mà không cần đến phần mềm bên thứ ba, giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn hơn.

Nhận bản cập nhật mới nhất từ Google

nhung-diem-nhan-tren-nen-tang-xos-3

xOS luôn nhận bản cập nhật mới khi Google ra mắt.

Hầu hết các sản phẩm chạy Android hiện nay đều phải đợi nhà sản xuất cung cấp bản cập nhật, hoặc thậm chí là không. Tuy nhiên, với xOS, người dùng có thể làm điều đó một cách dễ dàng, miễn là Google tung ra phiên bản mới. Hiện tại, hệ điều hành này đang sử dụng nền tảng Android mới nhất 6.0.1 Marshmallow.

Bảo Lâm (theo VnExpress.net)